Bão tuyết từ Trung Tây kéo tới miền Đông nước Mỹ

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Hàng trăm chuyến bay đã phải hủy bỏ và di chuyển trên xa lộ vô cùng nguy hiểm tại một số tiểu bang ở vùng Trung Tây Mỹ do có trận bão lớn trải dài từ khu vực Vịnh Mexico cho tới Ngũ Đại Hồ, kéo qua khu trung bộ Mỹ, đem đến nhiều tuyết, gió mạnh, mưa và mưa đá.

Bão tuyết từ Trung Tây kéo tới miền Đông nước Mỹ
Bão tuyết từ Trung Tây kéo tới miền Đông nước Mỹ

Tất cả các chuyến bay hôm Thứ Bảy tại phi trường Minneapolis-St Paul đã phải hủy bỏ do mưa tuyết mù mịt khiến không thể nào duy trì phi đạo an toàn cũng như làm tan tuyết trên các phi cơ. Có gần 470 chuyến bay đã phải hủy bỏ trước khi một phi đạo được mở lại tại phi trường này lúc 10 giờ tối, theo một phát ngôn viên.

Tình trạng tuyết bay mù mịt cũng khiến phi trường tại thành phố lớn nhất tiểu bang South Dakota là Sioux Falls cũng phải đóng cửa trong ngày thứ nhì liên tiếp.

Giới hữu trách cũng đóng một số xa lộ ở vùng Tây Nam tiểu bang Minnesota, nơi người dân được khuyến cáo là không lái xe ra xa lộ, và điều kiện thời tiết cũng rất khó khăn cho giao thông ở phía Nam tiểu bang.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tiên đoán rằng một khu vực rộng lớn ở vùng Nam Minnesota, kể cả Minneapolis và St. Paul, có thể có tới 20 inch tuyết trước khi trận bão tuyết đi ngang qua nơi này hôm Chủ Nhật.

Tình trạng mưa, tuyết và gió mạnh này dự trù sẽ tiếp tục suốt ngày Chủ Nhật ở Minnesota, Wisconsin và Michigan trước khi tiến vào tiểu bang New York và vùng New England.

Có khoảng 18 inch tuyết sẽ rơi xuống vùng Bắc tiểu bang Wisconsin và 14 inch nữa tới tối Chủ Nhật. Gió mạnh tới 55 dặm/giờ khiến tuyết bay mù mịt khắp nơi.

Cơ quan NWS cũng cảnh báo rằng khu vực dọc theo bờ hồ Michigan tại Wisconsin và Illinois có thể bị lụt vì sóng có thể dâng cao tới 18 foot (khoảng 5 thước rưỡi).

Gió mạnh làm hàng chục ngàn căn nhà ở tiểu bang Michigan bị mất điện. Nơi này dự trù sẽ gặp thêm tuyết và băng đá trong suốt cuối tuần.

Có hai người thiệt mạng vào sáng ngày Thứ Bảy vì trận bão này. Ở Louisiana, gió mạnh làm cây đổ xuống một căn nhà mobile home ở thành phố Haughton, gây thiệt mạng cho bé gái 2 tuổi đang ngủ bên trong.

Ở Wisconsin, một phụ nữ thiệt mạng sau khi lạc tay lái chiếc xe van và đụng vào một chiếc xe SUV chạy ngược chiều ở gần thành phố Lewistonn. Có ba hành khách trên chiếc xe minivan và người tài xế xe SUV bị thương.

Trong ngày Chủ Nhật, trận bão sẽ trở nên mạnh hơn khi tiến vào khu vực bờ biển Đông Nam nước Mỹ vào buổi chiều và sẽ gây nhiều trở ngại giao thông từ Florida lên tới Virginia.

Sau khi lên tới hơn 70 độ F ngày Thứ Bảy và hơn 80 độ F ngày trước đó, thành phố New York lại lạnh cóng vào sáng ngày Chủ Nhật với nhiệt độ chỉ vào 30 độ F tới 40 độ F.

Theo ước tính của NWS thì vào sáng Thứ Hai, khu vực này cũng như vùng Trung Bộ Mỹ sẽ có nhiệt độ chỉ khoảng 30 độ F.

*****
*****

Tổng thống Trump được ủng hộ 10 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử 2020

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây quỹ được 10 triệu USD trong quý I năm nay, nâng tổng số tiền cho quỹ tái tranh cử của ông lên 28 triệu USD tiền mặt, thông tin này được tiết lộ ngày hôm 15/4, theo Reuters.

Tổng thống Trump được ủng hộ 10 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử 2020
Tổng thống Trump được ủng hộ 10 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử 2020

Không giống như các tổng thống trước đây, ngay từ đầu nhiệm kỳ ông Trum đã tích cực gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông có thể đã dùng một phần tiền gây quỹ để ủng hộ Đảng cộng hòa trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây.

Bên cạnh việc gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình, ông Trump cũng chuẩn bị tài chính hỗ trợ cho các ứng viên nghị sĩ của Đảng cộng hòa.

Chiến dịch tái tranh cử của ông đã thu hút được 22 triệu USD trong năm 2017.

Trong quý I này ông Trump đã chi 834000 USD cho các chi phí pháp lý – mức chi tiêu đã giảm 1.1 triệu USD so với hai quý cuối năm 2017, theo tiết lộ từ Ủy ban Bầu cử liên bang.

Ông Trum đã sử dụng hàng triệu USD để chi trả cho các khoản phí liên quan tới các thủ tục pháp lý – bao gồm chi phí cho việc điều tra, do cố vấn đặc biệt Robert Mueller thực hiện, để làm rõ các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ. Số tiền ước tính cho những việc này là 3 triệu USD trong năm 2017.

Ngoài ra ông Trump cũng phải chi tiêu một khoản tài chính không nhỏ để duy trì các nhân viên và hoạt động truyền thông cho chiến dịch tái tranh cử của mình.

Ông Trum đã chuẩn bị chiến dịch tái tranh cử ngay từ ngày đầu tiên ông nhậm chức, một quyết định không giống với bất kỳ tổng thống nào trước đó. Theo thông lệ, các tổng thống đương nhiệm thường đợi tới năm thứ 2 của nhiệm kỳ mới bắt đầu cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11/2020.

Trí Dũng

Bài Viết Liên Quan Cùng tác giả

Leave A Reply