Top 10 quan niệm sai lầm nhất khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều

Trong thời buổi vẻ đẹp hình thể lên ngôi, nhu cầu giảm cân, sở hữu vóc dáng chuẩn mực đang rất được quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. Chế độ ăn kiêng chiếm đến 70% khả năng giảm cân thành công. Tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đếu nhắc nhở các khách hàng của mình nên lưu ý về chế độ ăn. Thế nhưng, ăn kiêng như thế nào là đúng? Đâu là những sai lầm dễ dàng mắc phải khi ăn kiêng? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn 1 số quan niệm ăn kiêng tưởng là đúng nhưng thật ra là sai lầm trầm trọng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều.

1. Không ăn đủ chất béo

Chế độ ăn kiêng loại bỏ chất béo xuất hiện tại Hoa kỳ vào năm 1980. Người ta cho rằng tất cả các loại chất béo không tốt cho sức khỏe của họ và vì thế họ đã loại bỏ hoàn toàn. Chế độ ăn kiêng này đã kéo dài trong khoảng thời gian là 20 năm, nhưng kết quả mà họ mong đợi thì hoàn toàn ngược lại. Tỷ lệ béo phì vẫn tiếp tục leo thang và không có dấu hiệu cho thấy là đang giảm.

10 quan niệm sai lầm trầm trọng khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều1
Chế độ ăn kiêng này đã kéo dài trong khoảng thời gian là 20 năm, nhưng kết quả mà họ mong đợi thì hoàn toàn ngược lại

Điều đó cho thấy chất béo không phải là nguyên nhân hàng đầu gây lên hiện tượng béo phì. Các nghiên cứu cho rằng đường (chất ngọt) mới chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Trong tự nhiên cũng có nhiều chất béo có lợi có thể giúp bạn giảm cân.

Thật không may mắn cho những ai vẫn còn tin vào tin đồn nhảm nhí và lỗi thời này. Chất béo là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn cảm thấy no, hơn nữa có một số chất béo còn giúp bạn loại bỏ được cholesterol xấu. Đây chính là cách giảm cân sai lầm lớn nhất mà mọi người hay gặp nhất. Vì thế bạn nên dùng các loại chất béo chưa bão hòa như các loại dầu của: ô liu, hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ.

2. Không ăn đủ tinh bột

Tinh bột như là một thủ phạm chính đứng đằng sau việc giảm cân của bạn. Bạn sẽ chẳng thể nào giảm cân được nếu như bạn không có sức khỏe. Mọi người cứ nghĩ không ăn tinh bột thì giảm cân được. Nhưng tinh bột lại là nguồn dinh dưỡng chính giúp bạn có đủ năng lượng để có thể giảm cân nhanh chóng.

Thông thường khi bạn hấp thụ quá nhiều các loại tinh bột vào cơ thể thì bạn không những bị béo phì mà bạn còn gặp các loại bệnh nghiêm trọng khác nữa như : bệnh tim, tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt,…nhưng không phải tinh bột nào cũng khiến bạn tăng cân.

Top 10 quan niệm sai lầm nhất khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều 2

Trong thiên nhiên có rất nhiều loại tinh bột hữu ích cho việc giảm cân của bạn như: bột yến mạch, lúa mạch, gạo lứt,… Các loại tinh bột này chứa nhiều chất xơ khiến bạn no lâu và không thèm ăn các món ăn vặt.

Các chuyên gia cho biết, khi mọi người cắt giảm quá thấp lượng tinh bột của họ thì tương đương với việc họ đang phá hoại nỗ lực giảm cân của họ. Cắt giảm lượng tinh bột nhiều bao nhiêu thì cơ thể của bạn sẽ cần lượng tinh bột nhiều bấy nhiêu và đôi khi còn nhiều hơn thế nữa.

Thật là nguy hại cho cơ thể của chúng ta phải không ạ? Vì thế việc cắt giảm tinh bột là cách giảm cân sai lầm mà mọi người bắt buộc phải biết.

3. Ăn quá nhiều protein

Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc giảm cân.

Chúng giúp bạn xây dựng cơ bắp tốt, đốt cháy calo và giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nhưng liệu chúng có gây hại gì cho chúng ta không?

Top 10 quan niệm sai lầm nhất khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều 3
Nếu ăn quá nhiều chất đạm thì quá trình giảm cân của bạn đã trở nên công cốc.

Mọi người thường hay nói cái gì cũng ở mức độ vừa phải thì sẽ tốt hơn là quá nhiều.Tương tự như việc cung cấp protein cho việc giảm cân cũng như vậy. Bạn cung cấp quá nhiều protein thì bạn sẽ bị béo phì. Vì sao bạn bị béo phì mà không phải bạn giảm cân? Đơn giản vì trong chất đạm cũng chứa calo. Bạn cung cấp quá nhiều chất đạm sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất đạm, và như thế thì quá trình giảm cân của bạn đã trở nên công cốc, thay vào đó bạn sẽ tăng cân nhanh và bạn sẽ bị béo phì.

Thông thường, những người bình thường thì chỉ cần cung cấp khoảng 1.1-1.5 kg protein/1 ngày còn những người tập thể dục thể thao hay những người tập thể hình thì họ cần cung cấp khoảng 2.2-2.6kg protein/1ngày.

Không nên lạm dụng quá nhiều protein để rồi mọi cố gắng của bạn tiêu tan thành mây khói nhé!

4. Loại bỏ toàn bộ các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm có tác dụng rất tốt cho việc giảm cân của bạn. Bạn cần phải có đủ năng lượng thì bạn mới có thể giảm cân được, chứ không phải nhịn ăn là bạn sẽ giảm được đâu. Mọi người cứ truyền tai nhau không ăn cái này, không ăn cái kia,… mà trong khi đó mọi người chưa biết đến các chất dinh dưỡng của chúng là gì.

10 quan niệm sai lầm trầm trọng khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều4
Bạn cần phải có đủ năng lượng thì bạn mới có thể giảm cân được

Bạn thường thấy mọi người nói không uống sữa vì trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng khiến bạn nhanh mập hoặc không ăn ngũ cốc vì ngũ cốc là tinh bột, hay không ăn trứng vì trứng chứa nhiều chất đạm… Với lối suy nghĩ không ăn này không ăn kia thì bạn sẽ chẳng có đủ sức để giảm cân được đâu. Mà đôi khi bạn còn ăn phải các món ăn chứa nhiều dầu mỡ nguy hại đến sức khỏe của bạn.

5. Quá nghiêm khắc với bản thân

Top 10 quan niệm sai lầm nhất khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều 6
Một nghiên cứu cho thấy những người cắt giảm nhiều calo thì họ sẽ không giảm cân trong thời gian dài được.

Một số người cho rằng nếu cắt giảm nhiều calo thì bạn sẽ giảm cân nhanh chóng nhưng một nghiên cứu cho thấy những người cắt giảm nhiều calo thì họ sẽ không giảm cân trong thời gian dài được.

Khi bạn ăn không đủ calo, quá trình trao đổi chất của bạn có thể chậm lại, bạn không có đủ năng lượng để luyện tập cho nên trong quá trình luyện tập bạn sẽ cảm thấy đói và vì thế khi ăn bạn sẽ ăn rất nhiều.

6. Thoải mái ăn sau khi tập thể dục

Không ít người xem việc luyện tập thể dục là “giấy phép” để ăn uống thoải mái sau đó. Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Marketing Letters cho thấy những người đi bộ để luyện tập thể dục có xu hướng ăn nhiều hơn gấp hai lần những người đi ra ngoài để vui chơi.

7. Đánh giá thấp thời gian tập luyện thể dục

10 quan niệm sai lầm trầm trọng khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều 7
Suốt quá trình giảm cân, không phải ngày nào bạn cũng có sắp xếp thời gian thể dành ra hơn 30 phút tập thể dục.

Suốt quá trình giảm cân, không phải ngày nào bạn cũng có sắp xếp thời gian thể dành ra hơn 30 phút tập thể dục. Trong trường hợp này, chỉ cần 10 phút mỗi ngày để làm theo các bài tập đốt cháy mỡ hiệu quả được chia sẻ trên Youtube là bạn đã yên tâm làm việc mà không lo sao nhãng kế hoạch giảm cân của mình.

8. Không thay đổi bài tập giảm cân

Top 10 quan niệm sai lầm nhất khi ăn kiêng khiến bạn vẫn tăng cân đều đều 8

Bạn không thể thực hiện cùng một bài tập giảm cân trong suốt cả quá trình rồi mong chờ kết quả tốt. Hãy thường xuyên thay đổi tần số, cường độ và thời gian tập luyện.

9. Chỉ tập cardio

Những người mới bắt đầu giảm cân luôn nghĩ rằng họ chỉ cần thực hiện những bài tập cardio (bài tập làm tăng nhịp tim) là đã đủ cho họ giảm mỡ hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn cần thêm những bài tập thể lực để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhờ đó mới đạt được cân nặng như ý.

10. Lười vận động

“Tôi mệt quá” là một trong những lời biện hộ được sử dụng nhiều nhất cho việc không chịu tập luyện thể dục. Hãy khuyến khích bản thân mình bằng cách nghĩ đi bộ 10 phút sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Leave A Reply