10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, từ chỗ ‘nghèo rớt mồng tơi’ dựng nên đế chế lẫy lừng khắp 5 châu

Cảnh nghèo, thân phận côi cút, bệnh tật và thậm chí cả bị lạm dụng tình dục cũng không thể quật ngã được những con người có ý chí mạnh mẽ. Vượt qua nghịch cảnh, từ tay trắng họ thành tỷ phú hàng đầu thế giới. Họ là ai?

1. Oprah Winfrey

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 1

Theo tạp chí Forbes, khối tài sản của Oprah Winfrey hiện giờ khoảng 3.1 tỷ USD. Thế nhưng, cuộc sống trước kia của “nữ hoàng truyền thông” lại chẳng hề dễ dàng. Mẹ bà làm mẹ đơn thân khi ở tuổi vị thành niên. Trong cuộc phỏng vấn với Barbara Walters, Oprah đã chia sẻ về cuộc sống thậm chí không có điện, nước.

Bằng cách tập trung vào việc học, tham gia các cuộc thi sắc đẹp và sau đó làm việc tại một đài phát thanh, Oprah Winfrey đã bước chân vào thế giới truyền thông. Bà đạt được thành công vang dội tại Baltimore với talk show “People Are Talking”. Sau đó là “The Oprah Winfrey Show” được chiếu rộng rãi trên toàn nước Mỹ từ năm 1986.

Trong “The Oprah Winfrey Show” năm 2011, Oprah đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về sự giàu có: “Đừng để vật chất điều khiển bạn, bạn mới là người quyết định sử dụng nó”. “Là một người xuất thân nghèo khó, tôi đảm bảo với bạn rằng việc kiếm được nhiều tiền thế nào cũng không thể thay đổi con người bạn trừ khi bạn là người có thể định nghĩa được bằng tiền”.

2. Howard Schultz

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 2

Chủ tịch và CEO của Starbucks, Howard Schultz đã giúp thương hiệu café này vươn mình thành “gã khổng lồ” với 23.000 cửa hàng bán lẻ tại 73 quốc gia và được định giá lên đến 85 tỷ USD. Thế nhưng người đàn ông tài giỏi, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2.9 tỷ USD lại không sinh trưởng trong một gia đình giàu có.

Từ năm lên 7, những gì trải qua mỗi ngày đã ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý cậu bé Howard Schultz. “Nó giống như một vết sẹo, một nỗi xấu hổ khi là một đứa trẻ con nhà nghèo phải sống trong khu ổ chuột”, ông chia sẻ.

Chứng kiến cha mẹ tranh cãi về việc vay tiền, trả lời điện thoại chủ nợ, rồi căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng người cha, tất cả những điều đó trở thành động lực để Schultz nhất định phải thành công.

Schultz chia sẻ: “Tôi không bao giờ dám mơ một ngày nào đó tôi có thể điều hành cả một công ty”. “Tôi cố gắng xây dựng một công ty mà cha tôi chưa bao giờ có cơ hội được làm việc”.

3. Ralph Lauren

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 3

Nổi tiếng với áo Polo và những chiếc cà vạt cao cấp, Ralph Lauren là thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn cầu và mang tính biểu tượng của Mỹ. Thế nhưng bạn có biết đã có những thời điểm nhà thiết kế Ralph Lauren không có tiền để mua quần áo.

Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey năm 2002, nhà thiết kế nổi tiếng chia sẻ: “Khi còn là một đứa trẻ, tôi không được mua quần áo mới”. “Quần áo đều là mặc lại của những người anh. Khi đó có một tiếng nói mạnh mẽ trong tôi nói rằng: Tôi phải có những thứ của riêng mình”.

Theo tạp chí Forbes, thương hiệu thời trang Ralph Lauren được định giá trên thị trường khoảng 8 tỷ USD. Còn riêng nhà thiết kế sở hữu khối tài sản khoảng 5.9 tỷ USD và được coi là một trong những biểu tượng thời trang giàu có nhất thế giới.

4. Larry Ellison

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 4

Larry Ellison là người sáng lập và cựu CEO của Oracle – một trong những công ty phần mềm doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới. Nhưng thời thơ ấu của Ellison lại không đẹp như vậy. Mẹ sinh ông khi mới 19 tuổi rồi gửi ông cho chú dì của bà ở Nam Chicago nuôi. Mãi đến năm 48 tuổi Ellison mới gặp lại mẹ ruột của mình.

Theo báo cáo của Forbes, mặc dù có khởi đầu khiêm tốn nhưng Ellison hiện là một tỷ phú đa tài với khối tài sản lên đến 61.8 tỷ USD và Oracle được định giá 183 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Academy of Achievement, tỷ phú có chia sẻ: “Một người làm việc chăm chỉ, có thể khéo léo một chút sẽ có cơ hội biến mọi thứ trở nên khả thi”. “Đó là giấc mơ Mỹ, ở đây bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”.

5. Kenneth Langone

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 5

Doanh nhân tỷ phú tự thân và nhà đầu tư Kenneth Langone, người giúp sáng tạo nên Tập đoàn bán lẻ Home Depot đã có một khởi đầu khiêm tốn.

Trong cuộc phỏng vấn với OneWire năm 2013 đăng trên tạp chí Business Insider, Langone nói rằng ông có một “cuộc sống say mê” khi còn nhỏ nhưng không phải vì vật chất. Bởi cha mẹ ông là thợ sửa ống nước và nhân viên phục vụ. Nhưng tình yêu vô điều kiện của bố mẹ đã giúp ông vượt qua những thất bại.

Ông nói: “Khi bạn tham gia kinh doanh đầu tư mạo hiểu giống như tôi đang làm thì mọi chuyện bạn dự định làm chưa chắc sẽ diễn ra đúng như vậy”. “Tôi làm việc như đang ở địa ngục vậy. Tất cả chỉ để có mặt trong 1% những người giàu nhất”.

Cho đến bây giờ, ông đã sở hữu khối tài sản 3 tỷ USD và thực sự tự hào về những gì mình làm.

6. Sheldon Adelson

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 6

Sheldon Adelson là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Las Vegas Sands, công ty casino và giải trí lớn nhất nước Mỹ. Khối tài sản của ông ước tính 32.5 tỷ USD.

Ông sinh ra trong một gia đình Ukraina sang Mỹ định cư. Cả nhà 6 người chen nhau trong căn hộ chỉ có một phòng duy nhất. Cha ông làm nghề lái taxi, mẹ đan thuê sống qua ngày, ông và các anh chị em lớn lên trên đường phố của trẻ bụi đời, trong khu ổ chuột của người Do Thái ở thành phố Boston, thuộc bang Massachusetts.

Trong một cuộc phỏng vấn, Adelson đã chia sẻ rằng chính cuộc sống có phần khắc nghiệt của mình đã giúp ông trở thành một doanh nhân khôn khéo.

“Bố mẹ tôi nghèo. Năm 1985, cả bố và mẹ tôi đều qua đời chỉ cách nhau 11 ngày. Họ không có nổi 100USD trong ngân hàng. Cả cuộc đời, bố mẹ tôi hi sinh mọi thứ cho con cái”.

Theo tờ The New York Times, ông đã tặng hơn 50 triệu USD cho các trường học Do Thái ở khu vực Las Vegas, Boston và 50 triệu USD cho Trung tâm Yad Vashem World Holocaust Remembrance.

7. Alan Gerry

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 7

Mặc dù hiện tại sở hữu tài sản ròng lên đến 1.4 tỷ USD nhưng tỷ phú Alan Gerry lại lớn lên trong thời kỳ vô cùng khó khăn.

Trong thời kỳ đại suy thoái, cha của Gerry lúc đó là nhà phân phối thực phẩm đông lạnh phải vật lộn với cuộc sống để nuôi sống cả gia đình bằng đồng lương ít ỏi.

Gery quyết định bỏ học trung học, tham gia phục vụ trong Thủy quân lục chiến suốt thế chiến thứ 2. Khi trở về, ông sử dụng quyền lợi GI Bill của mình để học sửa chữa ti vi. Năm 1956 ông đầu tư 1500USD để mở công ty truyền hình cáp ở quê nhà Liberty, New York.

Chú thích: GI Bill là một đạo luật cung cấp nhiều lợi ích cho cựu chiến binh trở về từ Thế chiến II trở về trước (thường được gọi là GI). Các khoản trợ cấp bao gồm: chi trả học phí, sinh hoạt phí cho các trường trung học, cao đẳng hoặc dạy nghề, kỹ thuật, các khoản thế chấp giá rẻ, cho vay lãi suất thấp để kinh doanh và 1 năm bồi thường thất nghiệp.

10 năm sau, công ty của ông phát triển thành 64 hệ thống cáp tại 18 tiểu bang. Năm 1996, ông bán công ty cho Time Warner với giá 2.7 tỷ USD trong đó lợi nhuận của riêng ông là 900 triệu USD.

Gerry dùng số tiền xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm Granite Associates, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng nơi ông lớn lên, nổi bật là việc xây dựng Trung tâm nghệ thuật Bethel Woods.

8. John Paul DeJoria

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 8

John Paul DeJoria là nhà đồng sáng lập thương hiệu Paul Mitchell chuyên về các sản phẩm chăm sóc tóc và hãng rượu Patrón.

Ít ai biết, người đàn ông nằm trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Forbes lại từng là người vô gia cư và trải qua tuổi thơ khốn khó.

Ông nhớ lại: “Khi tôi trở về từ trường cấp 2, đó là một ngày thứ 6, mẹ tôi đi làm về và nói với anh em tôi rằng: Chúng ta có 27 cent, có thức ăn trong tủ lạnh, có một khu vườn nhỏ và chúng ta hạnh phúc. Vì thế chúng ta giàu có”.

Tỷ phú tóc hiện đang sở hữu khối tài sản ròng lên đến 3.3 tỷ USD.

9. Harold Hamm

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 9

Là con út trong gia đình 13 người con, Harold Hamm là con của những người thuê đất trồng bông và lớn lên trong căn nhà chỉ có 1 phòng ngủ. 16 tuổi, chàng thanh niên Harold Hamm đã phải làm việc ở trạm xăng để phụ giúp gia đình. Nhưng hiện tại, Harold Hamm là người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty dầu lửa Continental Resources. Tài sản ròng của ông lên đến 10.1 tỷ USD.

Năm 2014 trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Hamm tiết lộ ông đã có được động lực từ những người đồng hương ở Enid, Oklahoma. Trong đó có một thợ gốm địa phương đã đến nói chuyện với Hamm và các bạn ở trường.

“Anh ấy có một cục đất sét và anh ấy đối xử với nó như với một đứa trẻ vậy”. “Rõ ràng là anh ấy làm rất tốt công việc của mình với niềm đam mê và sự thấu hiểu nghệ thuật. Thông điệp là gì ư? Chúng ta có thể làm tốt nếu theo đuổi niềm đam mê trong cuộc sống của mình”.

10. J.K. Rowling

10 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới, tạo nên đế chế lẫy lừng bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng 10

Hôn nhân không hạnh phúc, 7 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Rowling nhận ra mình thực sự thất bại: một bà mẹ đơn thân nghèo khó, không có tiền mua đồ chơi cho con thậm chí cô phải nhịn ăn để dành đồ ăn cho con gái, thất nghiệp và sống nhờ trợ cấp xã hội.

Thế nhưng những ngày đó đã qua rồi bởi chỉ trong 1 năm từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017 cô đã kiếm được 95 triệu USD. Rowling giờ là một nhà từ thiện hoạt động tích cực và theo Celebrity Net Worth, tài sản của Rowling đã lên tới 1 tỷ USD.

Leave A Reply