California sẽ bỏ phiếu về đề xuất tách làm 3 trong năm nay

Chiến dich vận động để chia bang California làm 3 đã nhận được đủ chữ ký ủng hộ và cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11. Nếu được người dân chấp thuận và quốc hội Mỹ thông qua, Mỹ có thể sẽ có thêm bang thứ 51 và 52.

Đồ họa mô phỏng đề xuất chia California làm 3 bang. (Đồ họa: NBC)
Đồ họa mô phỏng đề xuất chia California làm 3 bang. (Đồ họa: NBC)

Người dân ở bang California sẽ có cơ hội nói đồng ý hay không với đề xuất chia bang này thành 3 phần. Người phát động chiến dịch này là một tỷ phú thung lũng Silicon, ông Tim Draper. Do đề xuất đã thu thập được hơn 400.000 chữ ký hợp pháp ủng hộ, vượt so với mức quy định trong luật bang, vì vậy, cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Văn phòng của người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang California đã xác nhận cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra, nhưng dù người dân có tán thành thì quốc hội Mỹ vẫn nắm quyền quyết định cuối cùng.

Hiện thời, California là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, với tổng sản phẩm của bang (GSP) đạt 2.750 tỷ USD, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Con số này thậm chí còn lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh.

Đề xuất của ông Draper nhằm chia “tiểu bang vàng” của nước Mỹ trở thành, Bắc California, Nam California và California với dân số mỗi bang vào khoảng 13 triệu người. Khu vực Bắc California là khu vực giàu có nhất với tổng thu nhập bình quân đầu người là 63.000 USD, trong khi Nam California và California (mới) lần lượt là 45.000 USD và 53.000 USD.

Phát ngôn viên của chiến dịch vận động chia bang California làm 3 (Cal 3), Peggy Grande, cho rằng bang California dường như quá rộng và chính phủ bang có thể bị quá tải trong việc quản lý, vì vậy họ đã đề xuất chia tách khu vực này làm 3 để ban lãnh đạo của từng vùng có thể có những quyết sách hợp lý hơn.

Trước đó vào năm 2014, ông Draper từng đề xuất chia bang ra làm 6, nhưng chiến dịch đó đã không đủ số chữ ký ủng hộ để được tiến đến bước trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, nếu người dân có đồng thuận với kế hoạch của ông lần này, nó vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua, theo Hiến pháp Mỹ. Các nhà quan sát nhận định khả năng quốc hội Mỹ thông qua là khá thấp.

Đây cũng không phải là lần đầu một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách bang California sẽ được tổ chức. Vào năm 1859, cử tri California đã từng ủng hộ việc chia bang, nhưng quốc hội Mỹ khi đó đã không tán thành. Lần cuối cùng Mỹ đồng ý với đề xuất chia tách bang là năm 1863 khi Tây Virginia tách khỏi bang Virginia.

*****
*****

Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump

Hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm trên chuyên cơ Không lực Một sẽ được Boeing nâng cấp theo bản hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD.

Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump
Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump

Không quân Mỹ hồi tháng 12/2017 trao hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD gồm ba công đoạn thiết kế, sản xuất và lắp đặt cho Boeing để thay hai hệ thống làm lạnh trên chuyên cơ Không lực Một, CNN hôm qua đưa tin.

Người phát ngôn không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết hai hệ thống cũ có từ năm 1990, được thiết kế dựa trên công nghệ bảo quản thực phẩm ngắn ngày. “Hiện nay, chúng không còn hoạt động hiệu quả để đáp ứng yêu cầu bảo quản thực phẩm”, bà cho biết.

Không lực Một được trang bị tổng cộng 5 hệ thống làm lạnh, có nhiệm vụ bảo quản 3.000 bữa ăn. Số thực phẩm này đủ để phục vụ tổng thống Mỹ và 50 quan khách ba bữa mỗi ngày trong ba tuần.

Ước tính giá trị của hợp đồng nâng cấp tủ lạnh đủ để Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện 8 chuyến nghỉ cuối tuần ở khu resort Mar-a-Lago. Trong năm đầu tiên làm tổng thống, ông Trump có 11 lần đến đây. Con số 23,6 triệu USD cũng đủ để giới chức duy trì an ninh ở Tháp Trump tại thành phố New York trong khoảng hai tháng nếu cần.

Sau khi đắc cử tổng thống, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump từng chỉ trích chương trình sản xuất chuyên cơ tổng thống của Boeing là đắt đỏ, đồng thời đe dọa hủy hợp đồng.

Không lực Một là định danh chính thức được Không quân Mỹ dùng để gọi bất kỳ máy bay nào chở tổng thống. Chiếc chuyên cơ này đóng vai trò đầu não trên không đối với chính phủ và quân đội Mỹ, thể hiện uy quyền của người đứng đầu Nhà Trắng.

Leave A Reply