Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump

Hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm trên chuyên cơ Không lực Một sẽ được Boeing nâng cấp theo bản hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD.

Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump
Mỹ chi 24 triệu USD nâng cấp tủ lạnh cho chuyên cơ chở Trump

Không quân Mỹ hồi tháng 12/2017 trao hợp đồng trị giá 23,6 triệu USD gồm ba công đoạn thiết kế, sản xuất và lắp đặt cho Boeing để thay hai hệ thống làm lạnh trên chuyên cơ Không lực Một, CNN hôm qua đưa tin.

Người phát ngôn không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết hai hệ thống cũ có từ năm 1990, được thiết kế dựa trên công nghệ bảo quản thực phẩm ngắn ngày. “Hiện nay, chúng không còn hoạt động hiệu quả để đáp ứng yêu cầu bảo quản thực phẩm”, bà cho biết.

Không lực Một được trang bị tổng cộng 5 hệ thống làm lạnh, có nhiệm vụ bảo quản 3.000 bữa ăn. Số thực phẩm này đủ để phục vụ tổng thống Mỹ và 50 quan khách ba bữa mỗi ngày trong ba tuần.

Ước tính giá trị của hợp đồng nâng cấp tủ lạnh đủ để Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện 8 chuyến nghỉ cuối tuần ở khu resort Mar-a-Lago. Trong năm đầu tiên làm tổng thống, ông Trump có 11 lần đến đây. Con số 23,6 triệu USD cũng đủ để giới chức duy trì an ninh ở Tháp Trump tại thành phố New York trong khoảng hai tháng nếu cần.

Sau khi đắc cử tổng thống, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump từng chỉ trích chương trình sản xuất chuyên cơ tổng thống của Boeing là đắt đỏ, đồng thời đe dọa hủy hợp đồng.

Không lực Một là định danh chính thức được Không quân Mỹ dùng để gọi bất kỳ máy bay nào chở tổng thống. Chiếc chuyên cơ này đóng vai trò đầu não trên không đối với chính phủ và quân đội Mỹ, thể hiện uy quyền của người đứng đầu Nhà Trắng.

*****
*****

Nghị sĩ Mỹ đe dọa khôi phục áp lực tối đa với Triều Tiên

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng Washington có thể đáp trả nếu Bình Nhưỡng không tuân theo thỏa thuận đã ký kết.

Thượng nghị sĩ McConnell trước một phiên họp quốc hội năm 2016. Ảnh: AFP.
Thượng nghị sĩ McConnell trước một phiên họp quốc hội năm 2016. Ảnh: AFP.

“Nếu Triều Tiên không chứng minh được việc sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận, Mỹ và đồng minh cần khôi phục chính sách gây áp lực tối đa”, Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, hôm nay tuyên bố.

McConnell ủng hộ các mục tiêu đề ra trong Tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore. Tuy nhiên, ông cảnh báo Washington phải chuẩn bị phương án thích hợp nếu Bình Nhưỡng không thực hiện cam kết.

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều gồm 4 điểm chính: thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước “vì hòa bình và thịnh vượng của người dân”, nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định cam kết trong Tuyên bố Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 27/4 và thúc đẩy công tác tìm kiếm hài cốt các tù binh chiến tranh.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn được duy trì, nhưng ông mong đợi được dỡ bỏ chúng. “Các biện pháp cấm vận sẽ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa”, Trump nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Leave A Reply