Giá cổ phiếu công ty súng ở Mỹ tăng vọt sau thảm kịch kinh hoàng ở Las Vegas

Sau vụ xả súng ở Las Vegas, cổ phiếu của ba công ty sản xuất súng tại Mỹ lên đều và tiếp tục đứng ở mức khả quan, BBC cho hay.

“Thảm kịch”, “xả súng”, thậm chí “thảm sát” là những từ truyền thông quốc tế nói về vụ tấn công do một cá nhân thực hiện ở Las Vegas đêm 1-10 (giờ Mỹ). 58 người đã ngã xuống, hàng trăm người bị thương và hàng ngàn trái tim gục ngã, ngoại trừ giá cổ phiếu của các công ty súng ở Mỹ.

Cổ phiếu các hãng súng ở Mỹ lên giá sau vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas 1
Las Vegas sẽ còn được nhắc đến nhiều không phải vì là thành phố cờ bạc hào nhoáng mà bởi vụ xả súng đẫm máu tối 1-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài truyền hình CNN, chỉ vài giờ sau thảm kịch, giá cổ phiếu của một loạt công ty đã đồng loạt tăng như Sturm Ruger (3%), American Outdoor Brands (còn được biết đến với tên Smith & Wesson, hơn 3%), Olin (sở hữu Winchester, hơn 6%)…

Điều này thật trái với thực tế trước đó, doanh số bán và giá cổ phiếu của Sturm Ruger và American Outdoor Brands đã rớt thê thảm kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Cụ thể, báo cáo quý 3 của Sturm Ruger cho thấy doanh thu của công ty đã sụt giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận giảm hơn 50%. Tình hình càng tệ hơn tại American Outdoor Brands khi doanh số bán quý 3 sụt giảm hơn 40%.

Nghe có vẻ ngược đời, bởi vị tỉ phú đến từ New York là người kiên quyết phản đối chuyện siết chặt kiểm soát vũ khí cá nhân, trái ngược với đối thủ Hillary Clinton.

Thực tế, nó lại phản ánh đúng tâm lý của người Mỹ. Trong suốt năm 2016, khi mọi dự báo và lợi thế đều nghiêng về bà Hillary, người ta đã đổ xô đi mua súng.

Nhưng khi ông Trump lên làm tổng thống, điều đó cũng đồng nghĩa sẽ quyền sở hữu súng sẽ không được đả động tới, vậy nên người ta chẳng có lý do gì để vội mua súng.

Thực tế cũng cho thấy sau các vụ xả súng, điều đáng buồn là ngày càng phổ biến hơn ở Mỹ, cổ phiếu của các công ty súng lại đồng loạt tăng. 

Sự tăng trưởng đó được tóm gọn trong hai chữ “lo sợ” nhưng đến từ hai nội hàm khác nhau: sợ mất quyền sở hữu súng và sợ trở thành nạn nhân.

Theo Bảo Duy (Báo Tuổi Trẻ)

Leave A Reply