Công dân Mỹ Will Nguyễn sắp bị Việt Nam đưa ra xét xử

Bất chấp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nêu trường hợp Will Nguyễn bị chính quyền bắt giữ trong chuyến thăm Hà Nội,Việt Nam vẫn một mực tạm giam công dân Mỹ này một tháng và sẽ đưa ra xét xử vào ngày 20/7.

Công dân Mỹ Will Nguyễn sắp bị Việt Nam đưa ra xét xử
Công dân Mỹ Will Nguyễn sắp bị Việt Nam đưa ra xét xử

Hãng tin ABC News hôm 12/7 trích lời bà Victoria Nguyễn, chị của Will Nguyễn, cho biết gia đình rất bức xúc về việc Bộ Ngoại Mỹ không can thiệp mạnh tay hơn trong trường hợp này.

Bà Victoria nói với ABC News: “Họ không thực sự hối thúc vụ này. Họ hầu như né tránh đề cập tới việc này và gạt sang một bên những quan tâm và những vấn đề mà tôi đặt ra. Chúng tôi rất bức xúc.”

Trong khi đó, trang Twitter ‘Hãy trả tự do cho Will Nguyễn’ hôm 11/7 chia sẻ: “Thật là buồn. Họ đã lên lịch xét xử Will vào ngày 20/7, mức phạt tiền có thể từ 2.500 đôla đến phạt tù 7 năm.”

VOA chưa liên lạc được với Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để xác nhận thông tin về việc Will Nguyễn sắp bị đưa ra xét xử.

Công dân Mỹ Will Nguyễn sắp bị Việt Nam đưa ra xét xử
Công dân Mỹ Will Nguyễn sắp bị Việt Nam đưa ra xét xử

ABC News cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/7 không phản hồi việc Will Nguyễn sắp bị xét xử hay những bức xúc của gia đình. Nhưng trong một tuyên bố hôm 9/7, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã “nêu trường hợp của William Nguyễn và khuyến khích một giải pháp nhanh chóng” khi ông gặp các lãnh đạo Hà Nội.

Tháng trước, các dân biểu Mỹ đã chính thức yêu cầu Tổng thống Donald Trump “can thiệp” vụ anh William Nguyễn bị bắt trong khi tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu và An ninh Mạng ở TP HCM, một ngày sau khi thanh niên Mỹ gốc Việt này xuất hiện trên truyền hình Việt Nam và thú nhận rằng hành động của anh là “sai trái với pháp luật Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 14/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng William Nguyễn “bị tạm giữ do có hành vi gây rối trật tự công cộng”.

*****
*****

Trump bối rối khi Macron nói tiếng Pháp

Trump tỏ ra bất ngờ và khen ngợi tiếng Pháp của Macron khi hai người gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trump bối rối khi Macron nói tiếng Pháp
Trump bối rối khi Macron nói tiếng Pháp

Tổng thống Pháp phát biểu mở đầu họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussel hôm qua. Nguồn: Nhà Trắng.

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu mở đầu cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo không khí vui vẻ bằng cách khen ngợi tiếng Pháp của người đồng cấp, theo Hill.

“Nghe hay thật. Tôi không biết ông ấy nói gì, nhưng bài phát biểu nghe thật tuyệt vời”, Trump nói đùa với các phóng viên.

“Tôi chỉ nhắc mọi người rằng gần một năm trước ông và phu nhân đã có mặt tại Paris vào Ngày Bastille”, Macron cười và đáp lại bằng tiếng Anh, nói tới sự kiện Trump và phu nhân Melania đến thủ đô của Pháp vào ngày 14/7/2017 để dự lễ kỷ niệm quốc khánh nước này.

“Tới nay chúng ta đã hợp tác được 12 tháng, đưa ra một số quyết định tuyệt vời, và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau”, Tổng thống Pháp nói thêm.

Trước đó Trump đã chỉ trích NATO xung quanh thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt giữa Đức và Nga, đồng thời tuyên bố Berlin “hoàn toàn bị kiểm soát và là tù nhân” của Moskva. Khi được hỏi liệu ông có đồng tình với quan điểm của Trump hay không, Macron cười và nói rằng “Chúng tôi hợp tác với nhau”.

Trump và Macron từng xây dựng mối quan hệ gần gũi, nhưng gần đây lại mâu thuẫn do Mỹ áp thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu. Một nguồn tin của CNN tiết lộ cuộc điện đàm tháng trước giữa Trump và Macron “thực sự tồi tệ và khủng khiếp”.

“Macron nghĩ rằng ông ấy có thể bày tỏ quan điểm nhờ quan hệ giữa hai người, nhưng Trump không chịu được việc bị chỉ trích như thế”, nguồn tin nói. Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Pháp cũng cảnh báo Mỹ có thể bị loại khỏi G7 nếu chính quyền Trump tiếp tục những động thái “đơn phương và bất hợp pháp”.

Leave A Reply