Cuộc đời căn cơ từng đồng của tỷ phú ‘keo kiệt nhất thế giới’

Tỷ phú người Mỹ từng phàn nàn về hóa đơn viện phí khi con trai bị u não.

J Paul Getty (1892 – 1976), là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ kinh doanh dầu mỏ. Giàu có, đào hoa với 5 người vợ, nhưng tộc trưởng của gia đình Getty chi tiêu vô cùng chặt chẽ. Ông được gán với biệt danh “tỷ phú keo kiệt nhất thế giới”.

Ông thích đi máy bay phản lực nhưng ghét phải trả tiền vé. Người viết tiểu sử Robert Lenzer cho biết dù đang ở trong một khách sạn thời thượng, Getty vẫn thường đặt những phòng nhỏ và rẻ nhất.

J Paul Getty, tỷ phú xăng dầu, người Mỹ gốc Anh. Ảnh: AP.
J Paul Getty, tỷ phú xăng dầu, người Mỹ gốc Anh. Ảnh: AP.

Một câu chuyện cho đến nay vẫn được nhắc tới về “ông vua dầu mỏ Mỹ” là khi ông mặc cả từng đồng tiền chuộc cậu cháu nội J. Paul Getty III năm 1973.

Năm đó, J. Paul Getty III 16 tuổi, đang sống ở Rome cùng cha. Khi Paul đang mua một cuốn truyện tranh tại một quầy báo, thì bị 3 người bắt cóc. Bọn chúng chở Paul đến một hang động ở phía nam đất nước và trói anh ta lại. Sau đó gửi thông tin về cho gia đình Getty và đòi tiền chuộc 17 triệu đôla.

Thế nhưng ông J. Paul Getty nhất quyết không trả. Ông lắc đầu giải thích: “Nếu tôi trả một đồng xu cho bọn chúng, 14 đứa cháu khác cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự”.

Chỉ sau khi nhận tóc và một phần tai của cậu cháu từ bọn bắt cóc, ông mới chịu xuống nước và mặc cả xuống còn 3 triệu đôla tiền chuộc (khoảng 1,2 triệu bảng ngày nay). Khi đó, tài sản của J. Paul Getty ước tính khoảng 6 tỷ bảng.

Vụ bắt cóc cháu trai triệu phú được nhiều báo đăng tải thời điểm đó. Ảnh: Mirror.
Vụ bắt cóc cháu trai triệu phú được nhiều báo đăng tải thời điểm đó. Ảnh: Mirror.

Bọn bắt cóc sau đó bị bắt, Paul được trở về gia đình nhưng cuộc đời về sau vô cùng bi thảm.

Sự tiết kiệm, keo kiệt của J. Paul Getty thực tế được chứng minh trước khi vụ bắt cóc xảy ra. Những chi tiết này từng được chuyển thể cả phim ngắn và phim truyền hình. Trong đó, câu chuyện về cậu con trai Timmy phản ứng chân thực nhất về sự ki bo của ông trùm.

Timmy là con trai người vợ thứ 5 và cũng là cuối cùng của ông Getty, bà Teddy Getty Gaston, người qua đời vào tháng 4 năm ngoái, thọ 103 tuổi.

Trong hồi ký của mình, bà ca sĩ người Mỹ đã tiết lộ mức độ keo kiệt của Getty. Chồng bà luôn than vãn về việc thanh toán hóa đơn y tế của Timmy khi cậu bé bị mù do khối u não. Trong khi Timmy chiến đấu từng ngày để hy vọng sống, ông Getty đã không gặp con trong suốt 4 năm. Ông nói việc vợ đưa con đi bác sĩ là vô ích và chỉ nên kiểm tra tổng thể một lần 10 đôla, không nên quá 25 đô.

Khi Timmy qua đời ở tuổi 12, ông thậm chí không tham dự đám tang và chỉ gửi một lời xin lỗi nói là quá bận rộn.

Bé trai Timmy qua đời khi 12 tuổi. Ảnh: Mirror.
Bé trai Timmy qua đời khi 12 tuổi. Ảnh: Mirror.

Trong cuốn sách Alone Together, Teddy nhớ về tình yêu của Timmy dành cho cha trong những ngày hấp hối với chi tiết đau lòng. “Thằng bé đã yêu thương cha hết lòng và luôn nhớ ông ấy”, bà Teddy nói.

Trong những lá thư được gửi, bà Teddy đã cầu xin chồng trở về và an ủi con trai họ, nhưng ông không bao giờ làm. Bà từng nói sẽ không bao giờ tha thứ cho chồng vì ông đã không trở về nhà trong thời gian Timmy bị bệnh. Đó là lý do khiến họ ly hôn vào năm 1958.

Leave A Reply