Cuộc đua quyết liệt

Ngày 6-11, các cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, được coi là phép thử đối với chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử này diễn ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa chiếm thế đa số tại Thượng viện lẫn Hạ viện và gia tăng những bất đồng sâu sắc trong nội bộ chính trị nước Mỹ.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 9 của Viện Nghiên cứu Pew, sự nhiệt tình của các cử tri đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này ở mức cao nhất trong hơn 2 thập niên qua. Khoảng 61% cử tri được hỏi cho biết họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử. Khoảng 72% nói rằng họ sẽ góp phần quyết định đảng nào kiểm soát quốc hội khi bỏ phiếu.
Mặc dù cuộc bầu cử không lựa chọn các ứng viên tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo, song sẽ định hình “quỹ đạo chính trị” của nước Mỹ trong 2 năm tới. Các cử tri sẽ bỏ phiếu chọn toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện, 35 thượng nghị sĩ, 39 thống đốc bang và vùng lãnh thổ.

Đối với đảng Dân chủ, cuộc bầu cử này là cơ hội để giành thế đa số ở cả 2 viện Quốc hội Mỹ, nhằm ngăn cản các chương trình gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump. Tại Hạ viện, phe Dân chủ phải giành được hơn 20 ghế để đạt tới con số 218 ghế nhằm áp đảo phe Cộng hòa. Trang thống kê FiveThirtyEight dự đoán, phe Dân chủ có 76% cơ hội chiến thắng. Còn phe Cộng hòa có 66% cơ hội duy trì quyền kiểm soát Thượng viện khi phe này đang nắm giữ 51/100 ghế.
Các vấn đề dân sinh và người nhập cư luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của các cử tri. Khoảng 75% cử tri đánh giá y tế là vấn đề “rất quan trọng”, trong đó đảng Dân chủ có ưu thế hơn đảng Cộng hòa liên quan đến việc xử lý các vấn đề về y tế. 51% cử tri tin rằng đảng Dân chủ có thể xử lý tốt hơn vấn đề y tế, trong khi 35% cho rằng đảng Cộng hòa sẽ làm tốt hơn. Nhóm phân tích chiến dịch truyền thông (CMAG) của Công ty Kantar Media cho biết, phe Dân chủ đã chi tiêu 125 triệu USD vào các chiến dịch quảng cáo tập trung vào y tế, trong khi đảng Cộng hòa chỉ chi khoảng 20 triệu USD.
Nếu đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này thì sẽ dẫn đến việc chấm dứt Đạo luật chăm sóc y tế với giá cả phải chăng (Obamacare). Mặc dù đến thời điểm hiện tại, đảng Cộng hòa chưa thể bãi bỏ hoặc thay thế Đạo luật Obamacare, song quốc hội và Tổng thống Donald Trump đã thay đổi một số điều đối với đạo luật này. Tiếp đến là vấn đề kinh tế. Một trong những khẩu hiệu mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trong chiến dịch vận động trước bầu cử là phục hưng kinh tế. Ông thường tỏ ra tự hào về mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ cũng như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục.

Dù nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng, song nhiều nhà kinh tế học lo ngại các gia đình thuộc tầng lớp lao động có thể không thật sự được hưởng lợi. Về nhập cư, ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi hâm nóng chiến dịch tranh cử bằng những tuyên bố cứng rắn nhằm vào người nhập cư. Tuy nhiên, chính sách của ông về việc chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ vào tháng 6 vừa qua đã tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ và có khả năng phủ bóng đen lên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

*****
*****

Quân đội Mỹ nhận được tên lửa đánh chặn thứ 300 cho hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD

Công ty Lockheed Martin công bố về việc bàn giao cho Lực lượng Bộ binh của Mỹ tên lửa đánh chặn thứ 300 cho hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense).

Quân đội Mỹ nhận được tên lửa đánh chặn thứ 300 cho hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD
Quân đội Mỹ nhận được tên lửa đánh chặn thứ 300 cho hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được coi là mảnh ghép chìa khóa quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, có nhiệm vụ bảo vệ quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh của Mỹ, cũng như các thành phố và các mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.
Tên lửa đánh chặn THAAD được trang bị đầu đạn động năng, đảm bảo tiêu diệt mục tiêu bằng một cú đánh trực tiếp (hit-to-kill). Đây là hệ thống vũ khí duy nhất có khả năng đánh chặn đối với tên lửa đạn đạo cả bên ngoài tầng khí quyển và bên trong tầng khí quyển.

Hệ thống có khả năng cơ động nhanh chóng ra vị trí chiến đấu và liên kết với các bộ phận khác trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, hoàn thành nhiệm vụ cùng với các hệ thống đánh chặn “Patriot” PAC-3, Aegis, các phương tiện trinh sát, hệ thống chỉ huy, điều khiển chiến đấu, kiểm soát và liên lạc C2BMC.

Lực lượng Bộ binh Mỹ nhận được tên lửa THAAD thứ 100 vào năm 2015, tên lửa thứ 200 vào tháng 9 năm 2017. Đến tháng 9 năm 2016, Mỹ có 6 tiểu đoàn THAAD. Ngoài ra hệ thống này cũng được triển khai tại Guam và Hàn Quốc.

Leave A Reply