Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua

Halloween là lễ hội đã có lịch sử trên 6.000 năm, chiếc đèn lồng bí ngô nặng tới 380kg, 17.777 người cùng nhau tham gia vào bữa tiệc Halloween lớn nhất lịch sử,... là một vài trong số những điều thú vị về Halloween mà ít người biết tới. Đó là lễ hội được nhiều người yêu thích trên thế giới được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Ngay tại Việt Nam, lễ hội kỳ lạ này cũng được giới trẻ yêu thích và hưởng ứng. Hãy cùng tìm hiểu một số điều thú vị không nên bỏ qua vào đêm hội này nhé.

1. Hóa trang thành các nhân vật yêu thích

Đây là điều đơn giản nhất để người ta nhận ra bạn đang tham dự một lễ hội Halloween. Trong ngày này, bạn thỏa sức hóa trang thành những nhân vật yêu thích: từ những nhân vật hoạt hình, truyện tranh, phim điện ảnh, kinh dị, ma…

Để có được những bộ đồ hóa trang và trang điểm đẹp cũng cần bạn đầu tư một chút công sức và thời gian. Lời khuyên bạn hãy hóa trang kinh dị nhưng đơn giản, đừng quá cường điệu hóa lên trở thành “thảm họa hóa trang”. Một số nhân vật được yêu thích những ngày Halloween bạn có thể tham khảo như: ma xơ Valak (đang hot), Jigg Saw, Joker/Harley Quinn (đang hot), cướp biển, Zombie, đầu lâu, bộ xương… Đầu tư hơn chút nữa bạn có thể hóa thân thành “ma giếng” Sadako, nữ bác sĩ/y tá kinh dị, ma cà rồng, cương thi…

Để tìm kiếm các địa điểm tổ chức lễ hội Halloween, bạn hãy dạo quanh Google với từ khóa: Halloween + tên địa phương hoặc tìm kiếm các group tổ chức trên Facebook. Một số nơi không bắt buộc hóa trang khi tham dự nên bạn có thể cân nhắc tùy điều kiện.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua1
Ma xơ Valak đang rất hot nhé các bạn, dọa các bạn yếu bóng vía có khi ngất luôn
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua2
Zombie thì chưa bao giờ hết hot, vì có rất nhiều kiểu zombie

2. Đốt lửa

Trong dịp Halloween có tập tục đốt lửa, lửa là ánh sáng, là niềm tin, hi vọng. Việc đốt lửa với hi vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn.

Trong các truyền thuyết ở châu Âu và châu Mỹ, người ta còn tin rằng lửa sẽ giúp con người tránh xa được các linh hồn quỷ dữ đi bắt người trong ngày Halloween.

Nếu tổ chức đốt lửa tốt nhất các bạn nên kiếm bãi đất rộng, chuẩn bị trước củi và cả các phương án dập lửa đề phòng hỏa hoạn. Tuyệt đối không nên đốt lửa nếu tổ chức Halloween ở những địa điểm nhà riêng, quán cà phê, tập thể… vì những nơi này nguy cơ hỏa hoạn rất cao.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 33
Đốt lửa là một hoạt động thú vị đêm Halloween
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 44
Nhưng chỉ nên đốt nếu bạn tổ chức ở bến rộng như thế này nhé

3. Khắc bí ngô

Bí ngô là biểu tượng của lễ hội Halloween, tham gia khắc những quả bí ngô với nhiều khuôn mặt, hình thù kì dị là thú vui chắc chắn bạn nên thử.

Để có thể khắc và làm được bí ngô đẹp trang trí ngày Halloween không hề dễ dàng, tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thích thú sau khi ngắm nhìn công sức thành quả của bạn. Ngoài việc khắc bí ngô trang trí, bạn có thể đặt cây nến vào bên trong và đến đêm, chúng sẽ phát sáng tuyệt đẹp.

Những quả bí ngô này xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những cú lừa với quỷ nên khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

Bạn nên tổ chức theo nhóm nhé, vì càng nhiều người thì sẽ càng nhiều ý tưởng khắc bí ngô và công việc sẽ được thực hiện nhanh hơn, tất nhiên cũng vui hơn rất nhiều so với làm một mình.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 55
Đặt nến vào trong quả bí ngô nó sẽ phát sáng tuyệt đẹp như thế này

4. Trang trí đèn lồng

Trang trí và treo lồng đèn với những khuôn mặt kì dị cũng là một hoạt động thú vị của ngày Halloween. Ở nước ngoài thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra các gia đình thường treo lồng đèn và đặt bí ngô ngay trước cửa nhà để báo hiệu Halloween đã tới.

Trang trí lồng đèn sẽ đòi hỏi sự khéo léo cũng không kém gì khắc bí ngô. Bạn có thể mua những chiếc đèn lồng màu trơn có sẵn, sau đó vẽ lên nó và treo vào ban đêm. Sẽ rất thú vị đấy!

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 66
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 77
Khu vườn đèn lồng bí ngô

5. Cho kẹo hay bị ghẹo (trick or treat)

Thực tế thì ở Việt Nam trò chơi này không phổ biến do nhiều lí do khác nhau. Ở nước ngoài bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ ăn mặc kì dị, đi gõ cửa xin kẹo khắp nơi.

Trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin kẹo” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.
“Trick” nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.”

Trò này xuất phát từ niềm tin của người phương Tây: trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua9
Trẻ em thường đi thành nhóm, hóa trang kì dị và gõ cửa nói với gia chủ: Trick or Treat
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua10
Gia chủ hào phóng mang kẹo cho đám trẻ

6. Xem phim ma/phim kinh dị

Nếu không có điều kiện hóa trang hay khắc bí ngô, bạn có thể hòa mình vào không khí lễ hội Halloween bằng cách đi xem phim ma, hoặc tụ tập nhóm bạn tới nhà chơi và mở phim ma xem cùng nhau.

Thường thì tại các rạp chiếu phim lớn, họ sẽ bố trí nhân viên ăn mặc hóa trang thành những nhân vật ma kinh dị nổi tiếng để bạn có thể cảm nhận ngay không khí Halloween khi tới rạp. Thậm chí họ còn lẻn vào trong rạp và dọa bạn trong quá trình xem phim.

Các bộ phim về đề tài Halloween, ma, kinh dị cũng thường được ra mắt trong dịp này.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua11
The Disappointments Room – Khởi chiếu 21/10/2016
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua12
Ouija: Origin of Evil 2 – Khởi chiếu 28/10/2016

7. Xem bói

Các trò bói toán này thường có ở phương Tây và chỉ mang tính chất hù dọa, vui vẻ. Ở Việt Nam bạn có thể đi xem bói bài Tarot vào đêm Halloween để tăng sự phấn khích.

Có một trò chơi xuất xứ từ Ireland, người bị bịt mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người chơi (chỉ mang tính vui vẻ). Thậm chí trong dịp Halloween nhiều phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 88
Những trò bói toán chỉ mang tính chất vui vẻ thôi nhé!
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 99
Bói bài Tarot vào đêm Halloween cũng rất vui

8. Đớp táo

Đây cũng là một trò chơi dễ chuẩn bị và dễ tham gia. Chỉ cần một thau nước đầy, sau đó thả những quả táo vào đó. Người chơi sẽ thi nhau lấy được quả táo ra khỏi thau nước bằng miệng, càng nhiều càng tốt. Ở phương Tây thì họ tin rằng đây là một nghi thức cầu may chứ không đơn thuần chỉ là trò chơi. Ngoài ra còn có các biến thể như gọt vỏ táo, giữ được càng dài thì càng may mắn.

Theo truyền thuyết phương Tây khi người Celtic bị người La Mã đánh chiếm, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Ponoma. Vị thần này thường “ẩn náu” trong giỏ hoa quả. Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh, do đó nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 111
Đớp táo trong thau nước không được dùng tay
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua 222
Trò chơi được sáng tạo thay vì cho trong nước, táo được treo lên cao

9. Đi chơi nhà ma/công viên ma

Đi chơi ở những nơi “có ma” như nhà ma, công viên ma mang lại cảm giác phấn khích tột độ cho bạn trong ngày Halloween. Những nơi này thường được bố trí không gian tối tăm, âm thanh nghe khá rùng rợn và bố trí ma xuất hiện để hù dọa người tham gia.

Nên đi theo nhóm, trừ khi bạn cực kỳ gan dạ và “cứng”. Một số bạn nữ yếu bóng vía không nên đi hoặc nếu có thì đi với nhóm đông. Có nhiều bạn đi nhà ma/công viên ma đã ngất ngay ở bên trong khi ma xuất hiện.

Tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác hiện đã xây dựng rất nhiều mô hình nhà ma cho phép mua vé vào chơi. Bạn hãy tìm hiểu qua Google và Facebook nhé!

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua17
Đi chơi nhà ma tạo cảm giác phấn khích cho bạn
Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua18
Nên đi theo nhóm nhé các bạn nữ!

10. Ăn đồ ăn được treo bằng dây thừng mà không dùng tay

Một trò rất vui khác mang tính trêu gẹo là chính: buộc một thứ đồ ăn có mật vào một sợi dây thừng, người tham gia chơi phải cố ăn được thứ đó mà không dùng tay, trong khi đầu kia bị người khác giữ. Trò này có thể làm bạn bị bẩn nhưng bù lại cực kỳ vui và mang lại những tiếng cười sảng khoái.

Đêm hội Halloween và 10 điều thú vị nhất không thể bỏ qua19

Leave A Reply