Giá vàng ngày 15/9: Thị trường tiếp đà giảm sâu do chịu ảnh hưởng của kinh tế Mỹ

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng tại thị trường thế giới tiếp tục giảm xuống còn 1195 USD/oz.

Giá vàng ngày 15/9: Thị trường tiếp đà giảm sâu do chịu ảnh hưởng của kinh tế Mỹ
Giá vàng ngày 15/9: Thị trường tiếp đà giảm sâu do chịu ảnh hưởng của kinh tế Mỹ

Vàng giảm sau báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,2% trong tháng 8. Chỉ số CPI lõi không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm cũng tăng 0.1%. Theo Cục thống kê lao động cho biết đây là mức tăng thấp nhất kể từ táng 4.

Ngày 13/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này hoan nghênh đề xuất của Mỹ về việc tổ chức vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thông báo hai bên đang thảo luận một số chi tiết liên quan đến cuộc đàm phán sắp tới. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ không có lợi cho bất cứ bên nào.

Hiện cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng nay giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy đồng USD lên giá, trước nhận định rằng Mỹ sẽ “đỡ thua thiệt” hơn trong tranh chấp thương mại. Giá vàng đã giảm gần 12% kể từ mức đỉnh hồi tháng Tư.

FED được dự đoán là sẽ tăng lãi suất trong kì họp tháng 9 nhưng tỷ lệ đặt cược cho việc tăng thêm lãi suất vào tháng 12 đã giảm trong những ngày gần đây.Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn đang chú ý đến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung với thông tin rằng chính quyền Trump mời các quan chức Trung Quốc tham gia vòng đàm phán mới về thương mại, làm dấy lên hi vọng về giảm nhiệt căng thẳng giữa 2 nước.

Cuối phiên giao dịch ngày 14/9, Tập đoàn DOJI đã niêm yết giá vàng SJC tại ngưỡng mua vào và bán ra lần lượt là 36,58 -36,68 triệu đồng/lượng, không có sự xáo trộn so với đầu phiên.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên giao dịch ở mức 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,71 triệu đồng/lượng (bán ra),

Giá vàng miếng SJC vào cuối ngày được Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở ngưỡng 36,59 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo lời khuyên của các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì giá vàng chưa rõ ràng hướng đi và còn khá khó dự đoán, do vậy người dân và nhà đầu tư quan sát kỹ thị trường trước khi quết định mua bán số lượng lớn. Còn khách mua bán theo nhu cầu tự nhiên thì nên mua bán bình thường không phụ thuộc vào giá vàng.

*****
*****

Vì sao Mỹ đình chỉ thử nghiệm toàn diện F-35?

Lầu Năm Góc tạm ngừng giai đoạn thử nghiệm vận hành toàn diện máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 vì không đáp ứng được yêu cầu về phần mềm.

Một tài liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho biết rằng, chương trình tạo ra chiếc máy bay tiêm kích-tàng hình của Lầu Năm Góc với chi phí hơn 1,5 nghìn tỷ USD không đáp ứng được với các yêu cầu cơ bản nhất trong việc thử nghiệm. Đây là những yêu cầu quan trọng quyết định loại máy bay này bước sang giai đoạn thử nghiệm vận hành toàn diện (IOT&E), tờ Defence Aerospace cho biết.

Máy bay vàng F-35 của Nga.
Máy bay vàng F-35 của Nga.

Cuộc thử nghiệm này được coi là bài kiểm tra, là trở ngại pháp lý cuối cùng để quyết định sản xuất đẩy đủ máy bay tiêm kích thế hệ mới này. Vì vậy, thông tin này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn sản xuất hàng loạt F-35.

Giám đốc bộ phận đánh giá và thử nghiệm tác chiến thuộc Lầu Năm Góc, ông Robert Behler cho biết, sẽ tạm dừng giai đoạn thử nghiệm IOT&E máy bay tiêm kích tàng hình cho đến khi nào khắc phục hoàn toàn những sự cố của chúng, đặc biệt là liên quan đến vấn đề về phần mềm.

“Hoạt động thử nghiệm tiếp theo không thể bắt đầu cho đến khi các phiên bản mới của phần mềm trên F-35 được cập nhật”, ông Robert Behler nói.

Theo ông Behler, phần mềm phiên bản mới trên F-35 cần phải đảm bảo cho chiếc máy bay khả năng thực hiện được một số nhiệm vụ quân sự quan trọng.

Trước đó, theo kế hoạch của Lầu Năm Góc ngày 15/9/2018 sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm IOT&E. Tuy nhiên với quyết định mới này thời hạn thử nghiệm sẽ phải chuyển dời sang ít nhất hai tháng sau.

Ngoài vấn đề về phần mềm, mới đây tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest cũng đã tiết lộ rằng, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 rất dễ bị sét đánh.

Theo nhận định của người đứng đầu văn phỏng thử nghiệm và đánh giá của Lầu Năm Góc, F-35 đang bị quá nhiều lỗi nghiêm trọng và cần thời gian khắc phục.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra ngân sách (GAO) của Mỹ cho biết, cơ quan này đã phiện ra gần 1000 khuyết điểm trong dự án chế tạo máy bay tiêm kích F-35 Lightning II, trong đó có 110 lỗi có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Hơn nữa, Lầu Năm Góc đã bị vạch trần việc nhà sản xuất cố gắng che giấu những khuyết điểm quan trọng của chiếc máy bay tiêm kích mới nhất của Mỹ.

Tham vọng của Mỹ sẽ là sản xuất F-35 Lightning II với số lượng lớn, ước tính khoảng gần 3000 chiếc. Và mặc dù chúng chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt nhưng ngoài Israel, các quốc gia như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đã đặt hàng trước loại tiêm kích này.

F-35 là một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 do Lockheed Martin phát triển cho Không quân, Hải quân Mỹ. Nó được xem là một “cứu cánh” để Mỹ có thể hỗ trợ các nước đồng minh của Mỹ một loại máy bay tàng hình khi mà F-22 không được phép xuất khẩu.

Leave A Reply