Hàng trăm thành phố trải thảm mời chào Amazon đặt trụ sở thứ nhì

Amazon.com Inc. hôm 23 Tháng Mười 2017 cho biết đã nhận được đề nghị của 238 thành phố trên nước Mỹ muốn đại công ty bán hàng trên mạng này chọn làm nơi đặt trụ sở trung ương thứ nhì, được gọi là HQ2, sau trụ sở HQ1 tại Seattle, tiểu bang Washington.

Tại sao lập trụ sở HQ2 của Amazon là việc hấp dẫn nhiều nơi như vậy? Đó là vì hy vọng thụ hưởng lợi ích kinh tế do Amazon sẽ mang lại.

Tháng trước Amazon đã loan báo đầu tư $5 tỷ để thành lập một bản doanh thứ nhì thu nhận 50,000 công nhân làm việc. Một số công nhân sẽ là các chuyên viên điện tử về software với tiền lương trên $100,000 mỗi năm. Theo phân tích của World Business Chicago, trụ sở thứ nhì của Aamazon sẽ đem lại thu nhập $341 tỷ trong 17 năm hoạt động bao gồm $71 tỷ tiền lương.

Hàng trăm thành phố trải thảm mời chào Amazon đặt trụ sở thứ nhì 1
Trụ sở Amazon ở Seattle, Washington. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Tổng cộng 43 tiểu bang và lãnh thổ hải ngoại thuộc Mỹ, 6 tỉnh bang Canada và 3 tiểu bang Mexico tìm cách chiêu dụ Amazon bằng cách đưa ra những biện pháp ưu đãi hấp dẫn, chẳng hạn có thể giảm thuế hàng tỉ dollars, nếu công ty này chấp thuận đặt trụ sở mới trên đất của họ.

Amazon không tiết lộ chi tiết về tất cả những đề nghị ưu đãi ấy nhưng hãng tin Reuters nói rằng tiểu bang New Jersey hứa hẹn giảm thuế tiểu bang và địa phương tới $7 tỷ nếu thành phố Newark được chọn, đồng thời với thỏa thuận công ty sẽ sử dụng công nhân tại chỗ.

Thành phố Chicago đưa ra tiền khích lệ $2 tỷ bao gồm $1.55 tỷ giảm thuế tiểu bang, $450 triệu cải thiện cơ sở hạ tầng.

Thị trưởng Stonecrest, ngoại ô Atlanta, Georgia, đề nghị lấy 345 mẫu đất ở khu vực công nghệ để lập một thành phố mới mang tên Amazon và Chủ Tịch Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của công ty sẽ là thị trưởng suốt đời.

Jed Kolko, trưởng ban kinh tế của Amazon nói rằng nhiều trong số 238 nơi muốn đặt HQ2 thiếu lợi thế của một thành phố lớn nhưng vẫn có khả năng cung cấp 50,000 nhân công.

Hàng trăm thành phố trải thảm mời chào Amazon đặt trụ sở thứ nhì 2

Alaska, tiểu bang dưới 1 triệu dân, cũng ở trong số dự tranh. Chỉ 7 tiểu bang không có đề nghị với Amazon: Arkansas, Hawaii, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont và Wyoming. Canada cũng có thể là một chọn lựa thích hợp cho Amazon ở Bắc Mỹ vì điều kiện nhân lực nhưng Mexico khó có hy vọng được lưu ý đến.

Nhu cầu đầu tiên cho trụ sở HQ2 là diện tích đủ lớn, dự trù phát triển tới 8 triệu square-foot vào thập niên tới. Quyết định lựa chọn của Amazon dựa trên nhiều yếu tố, từ triển vọng cạnh tranh, trình độ kỹ thuật và năng khiếu con người có thể được tuyển dụng; cho đến giá cả sinh hoạt và các điều kiện khác về đời sống tại nơi đó. Amazon cũng muốn chọn thành phố trên 1 triệu dân nhưng lại có những giới hạn khiến cho một thành phố lớn khó được lọt vào con mắt của Amazon, như là tình trạng trở ngại của giao thông vận tải.

Kết hợp cân nhắc tất cả những điều kiện như thế, nhiều cơ quan truyền thông và báo chí chuyên môn về kinh tế, thương mại, nhận định rằng danh sách có triển vọng được Amazon chọn chỉ có khoảng từ 10 tới 20 thành phố. Các thành phố ấy là Raleigh-NC, Austin-TX, Atlanta-GA, Boston-MA, Denver-CO, Phoenix-AZ, Detroit-MI, Minneapolis-MN, Chicago-IL, Dallas-TX, New York-NY, Philadelphia-PA, Washington D.C….

Bốn thành phố California: Sacramento, Santa Ana, Huntington Beach, Irvine cũng ở trong số đề nghị với Amazon nhưng được đánh giá là ít có hy vọng. Tất cả các thành phố trên toàn quốc đều đồng thời có những thuận lợi cũng như bất lợi và Amazon cho biết sẽ công bố kết quả lựa chọn vào năm 2018.

Công ty bán hàng lẻ trên mạng Amazon do Jeff Bezos thành lập Tháng Bảy năm 1994, khởi đầu chuyên bán sách, sau đó phát triển rất nhanh qua việc bán DVD, CD, dụng cụ điện tử, và đến nay Amazon là hãng cung cấp hầu như tất cả mọi mặt hàng tiêu dùng từ quần áo đến thực phẩm. Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart và trở thành công ty bán lẻ lớn nhất ở Mỹ tính về trị giá vốn hóa thị trường.

Hàng trăm thành phố trải thảm mời chào Amazon đặt trụ sở thứ nhì 3

Mấy năm gần đây Amazon sáp nhập nhiều đại công ty khác, chẳng hạn Whole Food Market với giá $13.4 tỉ, và điều này cho thấy Amazon muốn trở thành một công ty bán lẻ có những cửa hàng cụ thể chứ không chỉ hiện diện trên mạng lưới điện toán. Sự  cạnh tranh trực tiếp của Amazon gây khó khăn cho nhiều công ty bán hàng lẻ kể cả Costco, và Walmart đã phải tìm cách hợp tác với Google để đối phó.

Bezos là người khai thác thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại trong công cuộc kinh doanh. Công ty được đặt tên là Amazon.com vì theo Bezos nó hoàn toàn mới mẻ và khác lạ với những mẫu mực đã có trước. Amazon là con sông hoang dã ở Nam Mỹ lớn nhất thế giới, không phải dài nhất nhưng có lưu lượng nước lớn nhất.

Amazon cũng bị công kích về nhiều vấn đề như tiền thuế, bản quyền hàng hóa được bán và điều kiện kém cỏi ở nơi làm việc của nhân viên. Công ty này đã nỗ lực cải thiện những tình trạng ấy và đồng thời chi tiêu một số tiền rất lớn cho việc vận động (lobbying) chính quyền, quốc hội, và các cơ quan chức năng liên bang. Trong các năm 2013, 2014, 2015 ngân khoản Amazon dùng cho công tác này từ 3.5 triệu lên đến $9.5 triệu. Năm 2014, Amazon bắt đầu vận động FAA (cơ quan hàng không liên bang) để xin chấp thuận chương trình sử dụng máy bay không người lái (drone) làm phương tiện giao hàng cho khách mua.

Cho đến nay Amazon được coi là vẫn còn triển vọng thành công vững mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai.

>> Danh sách 10 công ty Yến sào uy tín nhất tại Hoa Kỳ hiện nay. Xem: Yen Sao O My

Hà Tường Cát

Theo Báo Người Việt

Leave A Reply