Hawaii nâng mức cảnh báo lên cao nhất, sau khi núi lửa phun cột tro bụi cao 3.600 m

Theo CNN cho biết, giới chức Hawaii đã nâng cảnh báo lên mức báo động đỏ (mức cao nhất) khi núi lửa Kilauea ở Hawaii vừa phun cột tro bụi cao 3.600m vào không khí.

Những lời cảnh báo người dân tránh xa các cột khói, tro bụi cũng được đưa ra, bởi nếu có khí độc xen lẫn, người dân hít phải có thể dẫn đến tình trạng nghẹt thở hoặc suy hô hấp. Giới chức Hawaii cũng lo ngại các hoạt động này có thể chưa dừng lại ở đó và nếu không kịp di tản thì sẽ gây thiệt hại rất lớn về người.

Cột tro bụi cao đứng xa hàng ngàn mét vẫn có thể trông thấy – Ảnh CNN
Cột tro bụi cao đứng xa hàng ngàn mét vẫn có thể trông thấy – Ảnh CNN

Một số chuyến bay cũng đã bị hoãn vì lo ngại tầm nhìn phi công bị hạn chế và lo ngại các viên đá bắn ra từ các đợt phun trào có thể làm máy bay hư hại, thậm chí là rơi. Núi lửa Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Hôm 3-5, núi lửa Kilauea đã thức giấc và phun trào, kèm theo những trận động đất khiến hàng ngàn người dân phải sơ tán.

Đình Phú

*****
*****

Tháng Tư, thị trường địa ốc Mỹ chựng lại

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm mạnh trong Tháng Tư và số giấy phép xin cho thời gian tới cũng xuống thấp, cho thấy thị trường địa ốc đang chựng lại vì các lý do như thiếu đất và không đủ nhân công rành nghề.

Tháng Tư, thị trường địa ốc Mỹ chựng lại
Tháng Tư, thị trường địa ốc Mỹ chựng lại

Số nhà khởi sự xây giảm 3.7%, xuống còn 1.287 triệu căn trong Tháng Tư, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ hôm Thứ Tư. Sự sút giảm này xóa đi mức gia tăng trong Tháng Ba, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dữ kiện về thị trường địa ốc trong Tháng Ba cũng được điều chỉnh lại để cho thấy số nhà mới xây lên tới 1.336 triệu căn thay vì là 1.319 triệu như báo cáo trước đó.

Số giấy phép xin cất nhà giảm 1.8% xuống còn 1.352 triệu căn hồi tháng qua.

Số nhà mới khởi sự xây cất giảm ở vùng Đông Bắc, Tây và Trung Tây Mỹ, nhưng tăng ở khu vực Nam nước Mỹ, theo Reuters.

Các căn nhà riêng cho gia đình, chiếm đa số trong thị trường nhà cửa, tăng 0.1% để lên tới 894,000 căn hồi tháng qua. Việc xây nhà loại này bị mất đà sau khi lên tới 948,000 căn hồi Tháng Mười Một năm ngoái, con số được coi là cao nhất từ hơn 10 năm qua.

Cũng trong tháng qua, số căn chung cư được khởi sự xây cất cũng giảm khoảng 11.3%. Việc xây nhà ở trong thời gian gần đây đã gặp khó khăn vì giá vật liệu gia tăng và thiếu đất cũng như thiếu nhân công rành nghề, cũng theo Reuters.

Leave A Reply