Hơn nửa triệu người chết vì Mỹ chống “khủng bố”

Lầu Năm Góc rõ ràng đang không minh bạch trong các thông tin công khai về số dân thường bị thiệt mạng do các hoạt động của Mỹ tại Trung Đông.

Viện các vấn đề Cộng đồng và Quốc tế Watson thuộc Đại học Brown vừa công bố một nghiên cứu về thiệt hại nhân mạng do cuộc chiến tranh chống khủng bố của Mỹ sau sự kiện 9/11 ở Iraq, Afghanistan và Pakistan.

Tuy nhiên, Syria không được đưa vào nghiên cứu, Neta C. Crawford là người thực hiện nghiên cứu này.

Theo kết quả nghiên cứu có khoảng từ 480.000 đến 507.000 người đã thiệt mạng trong tất cả các cuộc xung đột, là nạn nhân trực tiếp của bạo lực do chiến tranh gây ra. Ở Syria, cho đến nay, con số ước tính là gần 500.000 hơn kể từ năm 2011, nhưng Hoa Kỳ chỉ chính thức tham chiến từ tháng 8 năm 2014.

Từ bảng thống kê kết quả có thể thấy, số lính Mỹ bị thiệt mạng cao nhất là ở Iraq, rõ ràng Mỹ và các đồng minh bị mất quân hơn “kẻ thù”. Tuy nhiên, những con số một lần nữa khẳng định mọi cuộc xung đột những thương vong dân sự là rất lớn.

Đương nhiên, không phải mọi cái chết đều do Mỹ gây ra, phe đối lập chắc chắn cũng phải chịu trách nhiệm không nhỏ cho những tổn hai nhân mạng này.

Cuộc chiến tại Afghanistan mặc dù không còn khốc liệt như trong quá khứ, tuy nhiên, số người chết ở đây vẫn cao nhất kể từ khi nghiên cứu bắt đầu được tiến hành.

Theo báo cáo, kết quả kiểm đếm chưa thật đầy đủ, do nỗ lực tính toán các thương vong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan của LHQ vẫn còn đang diễn ra. Tại Iraq, Liên Hiệp Quốc công bố các báo cáo hàng tháng và tại Afghanistan, Liên Hiệp Quốc lập báo cáo hàng năm hoặc nửa năm.

Duy nhất có sự hi sinh của lính Mỹ là giá trị nhất định, vì những con số khác khó theo dõi hơn. Việc kiểm đếm cũng không bao gồm “các trường hợp tử vong gián tiếp”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết các ca tử vong của thường dân trong các cuộc xung đột là do các chiến binh gây ra, tuy nhiên Hoa Kỳ và các đồng minh cũng là thủ phạm của không ít các trường hợp.

Bảng thống kê số người thiệt mạng theo từng lực lượng và khu vực từ năm 2001 đến năm 2018
Bảng thống kê số người thiệt mạng theo từng lực lượng và khu vực từ năm 2001 đến năm 2018

“Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến sau sự kiện 9/11, Lầu Năm Góc đã không nhất quán trong báo cáo về việc dân thường đã bị tổn hại khi nào và như thế nào trong các hoạt động của Mỹ”, báo cáo cho biết.

Dưới sức ép của dư luận, chính quyền Mỹ đã buộc Bộ Quốc phòng phải báo cáo về những thiệt hại liên quan đến nhân mạng vào ngày 1 tháng 5 hàng năm.

Báo cáo đầu tiên được công bố vào tháng 6 năm 2018 cho biết, “Năm 2017, 499 thường dân đã thiệt mạng tại Iraq, Afghanistan và Yemen, cùng với 167 người bị thương bởi các hoạt động của Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, theo các tổ chức phi chính phủ (NGOs), con số được Lầu Năm Góc đưa ra quá thấp. Tháng 6 năm 2018, phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết, “Chúng tôi thừa nhận có sự khác biệt tồn tại giữa các đánh giá của Mỹ về số lượng thương vong của các thường dân và báo cáo từ các tổ chức phi chính phủ”.

Trong một bức thư gửi cho Tổ chức Ân xá Quốc tế vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – lực lượng thực hiện hầu hết các cuộc không kích và tất cả các pháo kích tại Raqqa không nhận trách nhiệm về những thương vong của thường dân.

Và, Liên quân do Mỹ đứng đầu không có ý định đền bù cho những người sống sót và người thân của những người bị giết ở Raqqa.

Trước đó, Liên quân đã thừa nhận chỉ có 23 người chết trong toàn bộ chiến dịch kéo dài 4 tháng tại Raqqa.

Sau đó, vào cuối tháng Bảy, Liên minh thừa nhận lại rằng đã gây ra 77 cái chết của dân thường.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã thu thập bằng chứng của hàng trăm ca tử vong, tuy nhiên “phản ứng cuối cùng” của Bộ Quốc phòng Mỹ đó là, “chúng tôi không trả lời thêm câu hỏi nào về cuộc tấn công nữa”.

Theo Neta C. Crawford, nghiên cứu chỉ là phần nổi của vấn đề. Các nhà lập pháp, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông thường bị ức chế bởi những nỗ lực của chính phủ “để vẽ một bức tranh hoàn hảo”. Trong khi thông tin thiếu sự minh bạch nghiêm trọng, và nó chỉ trở lên rõ ràng sau báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

*****
*****

Ngân sách của Mỹ tiếp tục bị thâm thủng

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên đến 100,5 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, tháng đầu tiên của năm tài khóa 2019.

Ngân sách của Mỹ tiếp tục bị thâm thủng
Ngân sách của Mỹ tiếp tục bị thâm thủng

Trong báo cáo được công bố ngày 13/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong tháng vừa qua, mức thâm hụt của nền kinh tế đầu tàu thế giới đã tăng 59% so với 63 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tổng chi tiêu của chính phủ đã tăng 18,3% so với năm 2017, trong khi tổng thu chỉ tăng 7,3%. Ba lĩnh vực có tổng chi cao nhất trong tháng 10 là an sinh xã hội (84 tỷ USD), quốc phòng (69 tỷ USD) và chăm sóc y tế (53 tỷ USD).

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho thấy tổng số tiền lãi phải trả cho nợ công trong tháng 10 là 32 tỷ USD, cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trên dự tính thâm hụt ngân sách có thể sẽ lên mức 1.085 tỷ USD cho cả tài khóa, mức cao nhất kể từ tài khóa 2012.

Báo cáo trước đó của Bộ Tài chính cho biết thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2018 kết thúc vào ngày 30/9 chỉ là 779 tỷ USD. Trong tài khóa này, ngân sách Mỹ thu về 3.300 tỷ USD, song bội chi tới 4.100 tỷ USD. Điều này đã khiến mức thấp hụt ngân sách tăng 17% – mức cao nhất kể từ năm 2012.

Tính theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thâm hụt ngân sách Mỹ trong tài khóa 2018 tăng tới 9%, tăng mạnh so với mức 3,5% ghi nhận trong tài khóa 2017. Trong khi đó, mức thâm hụt ngân sách trung bình trong 40 năm qua của Mỹ là 3,2% GDP.

Thâm hụt ngân sách gia tăng một phần vì kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD trong 10 năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp.

Tháng 12/2017, dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây của Mỹ đã được Quốc hội nước này thông qua.

Đây được xem là thắng lợi pháp lý quan trọng nhất mà ông Trump đạt được trong 11 tháng sau khi nhậm chức, giúp ông hiện thực hóa cam kết trong các chiến dịch tranh cử.

Theo luật này, các doanh nghiệp của Mỹ đã được giảm mạnh từ mức 35% còn 21%. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng được khấu trừ ngay lập tức tiền thuế đối với nhiều khoản đầu tư mới.

Chính phủ Mỹ cho rằng việc cắt giảm thuế về lâu dài sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ, từ đó đưa đến nguồn thu lớn hơn.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đã cảnh báo thâm hụt ngân sách đang gia tăng có thể đẩy nợ công của Mỹ tăng mạnh trong vòng 30 năm tới, nếu không thay đổi các quy định pháp luật hiện hành.

Theo cơ quan này, quy mô nợ công của Mỹ có thể chạm mức 100% GDP vào cuối thập kỷ tới và tăng lên 152% GDP vào năm 2048, chạm mức cao nhất trong lịch sử nước này./.

Leave A Reply