Mỹ hủy lễ đặt đường phố theo tên Michael Jackson

Buổi lễ đặt một con phố theo tên ‘ông hoàng nhạc Pop’ ở Michigan bị hủy vì anh em của Michael Jacson không đồng ý.

Nhóm Jackson 5. Ảnh: Jackson 5.
Nhóm Jackson 5. Ảnh: Jackson 5.

Lễ đặt tên Đại lộ Michael Jackson ở thành phố Motor, bang Michigan dự kiến tổ chức vào ngày mai, cùng sự tham gia biểu diễn của anh em nghệ sĩ quá cố, theo AFP.

Tuy nhiên, buổi lễ đã bị hủy vào hôm 13/6, vì các thành viên nhóm Jackson 5 – anh em ruột trong gia đình “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jacson, muốn tên của cả nhóm nhạc được vinh danh chứ không chỉ một người.

Theo quy định của thành phố, tên đường phố không được phép đặt cho nhóm hoặc tổ chức, chỉ được đặt theo cá nhân. Một quan chức thành phố cho hay các bên đang tìm giải pháp.

Việc đặt tên phố công bố hồi giữa tháng 5, hai trong số các thành viên của Jackson 5 cũng có mặt tại họp báo. Marlon và Jackie Jacson muốn tên phố đặt theo ban nhạc.

50 năm đã trôi qua kể từ khi nhóm nhạc gia đình này bắt đầu sự nghiệp và thành công vang dội ở Detroit, cái nôi nuôi dưỡng nhiều nghệ sĩ Mỹ. Michael Jackson là người lập nhóm, đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong làng nhạc pop. Ông qua đời năm 2009 khi mới 50 tuổi vì dùng thuốc quá liều.

*****
*****

Singapore ước tính thu về hơn 500 triệu USD nhờ cuộc gặp Trump-Kim

Doanh thu từ du lịch, bán lẻ và truyền thông của Singapore ước tính gấp 38 lần chi phí nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Các phóng viên và người dân tập trung bên đường chờ đoàn xe hộ tống Kim Jong-un đi qua hôm 10/6 tại Singapore. Ảnh: Straits Times
Các phóng viên và người dân tập trung bên đường chờ đoàn xe hộ tống Kim Jong-un đi qua hôm 10/6 tại Singapore. Ảnh: Straits Times

Singapore chi ra khoảng 15 triệu USD dành cho việc đăng cai hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó một nửa số tiền thuộc về công tác đảm bảo an ninh, theo Straits Times.

Chi phí dành cho truyền thông ước tính chưa đến 3,7 triệu USD, bao gồm việc thiết lập trung tâm báo chí quốc tế dành cho khoảng 2.500 phóng viên tác nghiệp. Chính phủ Singapore không hé lộ các khoản chi khác.

Đổi lại, Singapore được nhắc đến và xuất hiện trên khắp truyền thông thế giới, trong đó có hình ảnh Vịnh Marina, nơi ông Kim bất ngờ ghé thăm vào tối 11/6.

Công ty thông tin truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo, dựa vào tần suất xuất hiện của Singapore trên truyền thông trực tuyến trong 3 ngày ông Trump và ông Kim lưu lại, lên tới 200 triệu USD. Chưa kể đến hiệu ứng truyền thông từ tháng trước, khiến giá trị quảng cáo có thể nhảy vọt lên tới 570 triệu USD.

Con số này còn có thể cao hơn nếu tính cả giá trị thu về từ báo giấy, truyền hình hay mạng xã hội.

Đặc biệt, các khách sạn của Singapore thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Khoảng hơn 20.000 bài báo trên mạng có đề cập tới khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp Trump – Kim. Các khách sạn mà hai lãnh đạo lưu lại là Shangri-La và St Regis cũng có số lần được nhắc đến tương ứng một phần năm con số trên.

Một trong các tàu của Hải quân Singapore tuần tra quanh đảo Sentosa khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Singapore Ministry of Defence
Một trong các tàu của Hải quân Singapore tuần tra quanh đảo Sentosa khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Singapore Ministry of Defence

Bên cạnh đó, Singapore còn ước tính thu về ít nhất hơn 5 triệu USD từ du lịch, theo ông Michael Chiam, giảng viên cao cấp Học viện Ngee Ann Polytechnic. Ông đưa ra con số này dựa trên tính toán khoảng 4.000 phóng viên và nhân viên an ninh chi trung bình 500 USD một ngày, bao gồm chỗ ăn ở.

Nguồn doanh thu ngắn hạn trên có thể bị mất cân đối bởi lượng du khách hao hụt vì những bất tiện trong thời gian diễn ra hội nghị, ông Lucas Tok, giảng viên về bán lẻ và marketing, trường Polytechnic Singapore, cho hay. Thực tế, các biện pháp an ninh được thắt chặt trên đảo Sentosa và khu vực Orchard đã khiến một số tiểu thương, người dân và du khách không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan về những lợi ích lâu dài đối với Singapore sau khi trở thành chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh quan trọng. “Singapore ở đâu?” là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trên Google, cho thấy nhu cầu tìm hiểu về quốc đảo gia tăng.

“Thông thường, sau khi một nơi thu hút được sự quan tâm, lượng du khách có xu hướng tăng lên trong vài tháng sau đó”, ông Tok nói.

Ông Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu của Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, đánh giá sự kiện lịch sử trên đã góp phần thúc đẩy thương hiệu của Singapore trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

“Thực tế một quốc gia nhỏ như Singapore có thể trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu suốt nhiều ngày sẽ không gây hại gì đến thương hiệu Singapore mà còn mang lại lợi ích cho các công ty và cá nhân Singapore trên trường quốc tế”, ông nói.

Leave A Reply