Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô Kiều Quan (Kelly Daniels Kiều), một nữ doanh nhân thành đạt người Mỹ gốc Việt, vừa được ông Lou Correa, dân biểu liên bang Hoa Kỳ đại diện Địa Hạt 46 ở miền Nam California, vinh danh là “Người Phụ Nữ 2019” vào sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, tại trường Đại Học Chapman, Orange, trong “Tháng Lịch Sử Phụ Nữ” (Women’s History Month).

Cô Kiều cùng với hơn 100 phụ nữ tiêu biểu thuộc các nhóm hoạt động trong xã hội gồm thương mại, cộng đồng, giáo dục, an toàn công cộng, và giới trẻ tại các thành phố Anaheim, Garden Grove, Orange, và Santa Ana, được Dân Biểu Lou Correa đại diện Quốc Hội vinh danh.

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh thuộc Địa Hạt 46, mà còn là những đóng góp của cô trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua.

Cô hiện đang tiếp nối sự nghiệp và ước nguyện của chồng (Giáo Sư Peter Daniels, từng là chủ tịch Hiệp Hội Giúp Người Tị Nạn tại Orange County, đã giúp hơn 30,000 người trở thành công dân Hoa Kỳ), và cô tiếp tục điều hành việc lo về các giấy tờ di trú, xã hội, giúp các gia đình đoàn tụ tại Mỹ với niềm hạnh phúc sau bao nhiêu năm mỏi mòn chờ đợi sum vầy.

Cô Kiều Quan (thứ tư, trái), kế bên là Dân Biểu Lou Correa trong buổi lễ vinh danh “Người Phụ Nữ Năm 2019.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Cô Kiều Quan (thứ tư, trái), kế bên là Dân Biểu Lou Correa trong buổi lễ vinh danh “Người Phụ Nữ Năm 2019.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngoài ra, cô Kiều Quan còn là thành viên Hội Đồng Quản Trị của Nhóm Giúp Đỡ Người Việt Tị Nạn trên đất Thái Lan, phó hội trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hoa Kỳ, hội trưởng Hội Đồng Hương Cần Giuộc – một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, với mục đích duy trì và phát triển nền văn hóa nước nhà cho giới trẻ Việt Nam tại Mỹ, hiểu biết và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Học để giúp đời

Sinh ra tại Chợ Núi, Cần Giuộc, cô Kiều Quan cho biết Chợ Núi là vùng quê nghèo thuộc tỉnh Long An. Việc nhổ mạ, cấy lúa là chuyện thường với một cô bé miền quê, mặc dù nhà thuộc loại tiểu thương nhưng cũng không khá giả gì.

Là con thứ ba trong năm người con, mấy chị em vẫn phải thức dậy mỗi ngày từ lúc 3 giờ sáng để phụ giúp gia đình khuân vác những thúng đậu, thau đường ra chợ bán. Có lần cô và chị Hai suýt chết đuối khi lội qua sông làm cỏ úa, bỏ mạ phụ giúp gia đình trong vụ mùa. Sau khi dọn đồ ra chợ, cô lại tiếp tục đi bộ trên đường sình lầy trơn trượt tới trường học. Ban ngày giúp cha mẹ đi bán kiếm sống, ban đêm ngồi học bài trong mùng với ánh đèn dầu leo lét, cuộc sống cứ tiếp tục như vậy khoảng thời gian dài sau năm 1975.

Cô kể về một kỷ niệm khó quên trong đời: “Nhớ nhất là lần lên Sài Gòn thi đại học. Hai cha con trùm một cái áo mưa đi từ 4 giờ sáng bằng xe hai bánh, trong cơn mưa tầm tã, nước ngập mênh mông tới nửa bánh xe, khi vô tới trường thi gần Sở Thú ở Sài Gòn thì ướt hết. Trong phòng thi thì nước ngập dưới chân, phải ngồi chồm hổm lên ghế lạnh run mà làm bài. Hết giờ thi, bước ra ngoài, tôi nhìn thấy cha già đang đội mưa chờ con dưới gốc cây, thiệt thấy tình cha con mà thương hết sức!”

Khi cha mẹ qua Mỹ trước theo diện đoàn tụ, cô Kiều Quan gặp duyên may khi chồng cô từ Mỹ qua Việt Nam, vì “hạp nhãn” nên hỏi cưới và cô theo chồng sau đó, Tháng Tám, 2007.

Quang cảnh buổi lễ vinh danh “Người Phụ Nữ năm 2019.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh buổi lễ vinh danh “Người Phụ Nữ năm 2019.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sang Mỹ, khát vọng cháy bỏng của cô là thi đậu cho bằng được vào đại học Cal State Fullerton, California, rồi sau đó là học cao học ở đại học Strayer University, Virginia. “Và tôi đã thực hiện xong giấc mơ cao học của mình!” cô nói.

Cô cho rằng động lực lớn nhất khi đến Mỹ là sự trợ giúp của chồng và lời khuyên của cha mẹ: “Kiến thức là điều quan trọng nhất, cần phải luôn trau dồi, không có kiến thức cũng khó thành công cho những ước nguyện của mình. Mình phải vững mạnh, sau đó mới thực hiện những ước nguyện giúp đời được.”

Bạn của những người kém may mắn

Đến nhận giải thưởng của Dân Biểu Lou Correa, cô Kiều Quan nổi bật trong tà áo dài vàng rực rỡ đại diện cho văn hóa Việt, được nhận những tràng vỗ tay khen ngợi từ cộng đồng, gia đình và bạn bè.

Có lẽ người hạnh phúc nhất lại là hai đấng sinh thành của cô, ông Tài Quan và bà Dung Trần.

Bà Dung Trần cảm động nói: “Nuôi con thì cũng mong muốn con mình làm được điều ích lợi cho xã hội, nhưng không ngờ con mình làm được những điều quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Chỉ cầu mong con mình tiếp tục làm hết sức mình có thể để giúp người trên quê hương thứ hai này.”

Cô Diamond Võ, phụ tá giám đốc cho cô Kiều Quan, hết sức mừng vui nói: “Cái khó khăn nhất của những người mới qua Mỹ đó là ngôn ngữ, nhưng chị Kiều đã hết lòng giúp họ. Có những người khiếm thị, khiếm thính cũng đến dự học, và có người đã vượt qua được. Đó là phần thưởng vô giá mà chúng tôi có được hôm nay.”

Cô Thu Hào, cô giáo dạy lớp thi quốc tịch tại công ty New Horizon, cho biết: “Vì cảm mến tấm lòng của Kiều, giúp đỡ hết tất cả mọi người, muốn học thi vào quốc tịch nhưng không đủ điều kiện. Qua những việc làm của Kiều ở Mỹ cũng như người kém may mắn ở Việt Nam, chính đó là động lực để tôi đến dạy ở lớp luyện thi quốc tịch này mà không nhận thù lao, cũng là để trả ơn đất nước này những gì mà tôi nhận được.”

Cô Kiều Quan và gia đình, bạn bè, thân hữu trong ngày vui. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Cô Kiều Quan và gia đình, bạn bè, thân hữu trong ngày vui. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hiện cô Kiều Quan là tổng giám đốc của New Horizon Immigration, chuyên về di trú và quốc tịch, nơi dạy tiếng Anh, ESL cho học sinh và người cao niên có thu nhập thấp để học và thi quốc tịch Mỹ.

Cô đã giúp nhiều người đến văn phòng nhờ giúp đỡ về giấy tờ, cũng như giúp nhiều phụ nữ vượt qua khó khăn của cuộc sống, tìm hiểu cách xin việc làm. Cô luôn quan tâm và chia sẻ với những người tàn tật và những người kém may mắn, khuyến khích người nhập cư có cuộc sống tốt hơn khi họ mới đến Hoa Kỳ, và giúp viết thư cho chính phủ về tất cả các loại trợ cấp dành cho người nhập cư.

Trong những lần họp mặt đồng hương Cần Giuộc vào ngày 4 Tháng Bảy hằng năm, cô Kiều Quan cùng chồng không bao giờ quên lễ chúc thọ các cụ cao niên, và nhất là phát giải khuyến học cho các học sinh giỏi là con em trong hội, thường khuyên nhủ các em phải chăm chỉ học tập để phục vụ xã hội tốt hơn.

Vào cuối tuần, cô thường đến thăm những người cao niên, những bệnh nhân kém may mắn trong các nhà dưỡng lão ở Orange County. Cô tham gia với những nhóm thiện nguyện phát thức ăn, quần áo lạnh và chăn ấm cho người vô gia cư, hoặc mua sữa, thực phẩm và các nhu cầu cơ bản cho trẻ em ở Mỹ hoặc Việt Nam.

Với sự nhẹ nhàng thanh tú và nụ cười thân thiện luôn nở trên môi, hồi năm 2017 cô Kiều Quan được bình chọn Mrs. Chaming 2017 trong cuộc thi sắc đẹp dành cho nữ doanh nhân thành đạt tại Florida; đoạt danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam có trái tim vàng California năm 2018; đại diện Hiệp Hội Sắc Đẹp Mimosa Châu Á-Thái Bình Dương; CEO Elite Global.

“Ước nguyện của em là làm bất cứ việc gì trong khả năng để giúp cho xã hội, mọi người trong cộng đồng, nhất là giới phụ nữ luôn tiến bộ và thăng tiến trong kiến thức cũng như thành đạt trong cuộc sống, đó cũng là dịp trả ơn nước Mỹ đã cho mình có cơ hội được như ngày hôm nay,” cô nói trong ngày vinh danh, cũng là ngày vinh dự của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Leave A Reply