Los Angeles: Starbucks kỳ thị một người gốc Latino

LOS ANGELES, California (NV) – Chỉ còn hai tuần nữa là Starbucks sẽ đóng mọi cửa hàng ở Hoa Kỳ để huấn luyện nhân viên về kỳ thị chủng tộc. Lý do là một khách hàng gốc Latino cho biết một nhân viên ghi tên kỳ thị lên hai ly cà phê của ông.

Los Angeles: Starbucks kỳ thị một người gốc Latino
Los Angeles: Starbucks kỳ thị một người gốc Latino

Theo nhật báo Los Angeles Times, vị khách hàng này có tên là Pedro, 52 tuổi, xin được giấu họ. Khi trả lời phỏng vấn của đài Telemundo 52, ông cho biết ông đi mua hai ly cà phê tại một tiệm Starbucks ở La Canada Flintridge, gần Los Angeles. Lúc nhận cà phê thì trên cả hai ly đều không ghi tên ông mà ghi từ “beaner” tức là “người ăn đậu,” một từ đầy miệt thị với người gốc Latino.

“Đây là một từ dùng để kỳ thị người Latino,” ông Pedro nói. Ông còn cho biết Starbucks có tặng cho ông một thẻ giftcard $50, nhưng ông cho đây là một sự phỉ báng.

Báo LA Times cho biết Starbucks vẫn chưa trả lời phỏng vấn.

Ly cà phê có ghi từ “beaner” nghĩa là “người ăn đậu,” trên ly cà phê của ông Pedro. (Hình: Twitter/Priscilla Hernandez)
Ly cà phê có ghi từ “beaner” nghĩa là “người ăn đậu,” trên ly cà phê của ông Pedro. (Hình: Twitter/Priscilla Hernandez)

Một người phụ nữ có tên là Priscilla Hernandez, nhận là quen biết ông Pedro, chụp hình ly cà phê lại rồi đưa lên Twitter để chỉ trích thương hiệu này. Starbucks trả lời: “Cám ơn bà Priscilla đã cho chúng tôi biết. Đây không phải là cách đón tiếp khách hàng mà chúng tôi muốn đưa ra. Chúng tôi đã liên lạc với vị khách này để xin lỗi và đền bù cho ông.”

Ngoài chuyện của ông Pedro, thì lý do Starbucks sẽ đóng hết mọi cửa hàng một ngày để huấn luyện cho nhân viên về phân biệt chủng tộc vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, là vì sự việc hai người Mỹ gốc Phi Châu bị cảnh sát bắt tại một tiệm ở Philadelphia hồi Tháng Tư.

Hai anh chàng Mỹ gốc Phi Châu có tên là Rashon Nelson và Donte Robinson, đều 23 tuổi, là đối tác làm ăn, có mặt tại một tiệm Starbucks ở khu nhà giàu Rittenhouse Square để thảo luận về địa ốc. Một trong hai người này xin dùng nhà vệ sinh thì bị người quản lý từ chối vì anh chưa mua gì. Trong khi đó, một nhân viên đi gọi cảnh sát.

Cảnh sát đến rồi bắt hai người đi, cho biết họ vào tiệm Starbucks trái phép vì không mua gì, nhưng thật ra họ đang đợi một người bạn đến rồi mới mua nước. Đến nửa đêm thì hai anh được thả ra, video quay cảnh họ bị bắt được lan truyền khắp mạng xã hội, khiến cho nhiều người biểu tình làm cho tiệm Starbucks ở Rittenhouse Square phải tạm đóng cửa.

*****
*****

TGĐ Bumble Bee Foods bị truy tố tội thao túng thị trường cá hộp

SAN FRANCISCO, California (NV) — Các công tố viên Mỹ mới đây đã truy tố tổng giám đốc công ty Bumble Bee Foods trong cuộc điều tra vẫn còn đang tiến hành về tình trạng thao túng giá cả thị trường cá hộp.

TGĐ Bumble Bee Foods bị truy tố tội thao túng thị trường cá hộp
TGĐ Bumble Bee Foods bị truy tố tội thao túng thị trường cá hộp

Theo bản tin của tờ USA Today, một đại bồi thẩm đoàn ở San Francisco đã truy tố ông Christopher Lischewski về tội đồng lõa với các công ty khác để ấn định giá trong thị trường cá hộp, nói rằng từ Tháng Mười Một năm 2010 đến Tháng Mười Hai năm 2013, ông này đồng lõa vói các người khác trong kỹ nghệ này để ngăn chặn không cho có cạnh tranh bằng cách cùng ấn định giá cả cho các hộp cá ngừ (tuna).

Có ba người khác, gồm cả một cựu giới chức điều hành công ty StarKist cũng bị truy tố trước đó.

Ông Stephen Hodge, một cựu phó tổng giám đốc đặc trách thương vụ ở Starkist, đã nhận tội hồi năm ngoái.

Công tố viên Makan Delrahim cho hay “Người tiêu dùng ở Mỹ phải có được thị trường tự do chứ không là tình trạng ấn định giá cả.”

Chính phủ Mỹ khởi sự điều tra tố giác ấn định giá cả cá hộp tuna giữa StarKist, Bumble Bee Foods và Chicken of the Sea khoảng hơn hai năm trước đây.

Leave A Reply