Mỹ cho phép Iraq tiếp tục nhập khẩu điện từ Iran

Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách về Iran, ông Brian Hook mới đây cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ Iraq khỏi một phần các biện pháp trừng phạt liên quan đến Iran, cụ thể trong lĩnh vực nhập khẩu điện.

Ông Hook khẳng định Iraq vừa là bạn, vừa là đối tác của Mỹ, do đó việc Iraq được nhập khẩu điện từ Iran sẽ giúp giảm gánh nặng do thiếu điện tại khu vực miền Nam.

Lâu nay, Iraq phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt và điện năng từ Iran, do đó quốc gia vùng Vịnh này quan ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung các loại năng lượng kể trên. Do tình trạng thiếu điện, cuộc sống của hầu hết 39 triệu người dân Iraq đều phụ thuộc máy phát điện. Chính phủ Iraq chỉ cấp điện sinh hoạt vài giờ đồng hồ/ngày.

Nhà máy lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà máy lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một nguồn tin, Iraq đang phải chuẩn bị kế sách nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Iran trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ. Phía Mỹ trao cho Iraq 45 ngày để chuẩn bị và nộp kế hoạch này.

Trước đó, ngày 5/11, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với các thể chế tài chính, hoạt động vận chuyển hàng hóa, lĩnh vực năng lượng và các sản phẩm xăng dầu của Iran nhằm mục đích gia tăng sức ép tài chính đối với Tehran và đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động gây ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của các biện pháp này cho đến nay vẫn là một nghi vấn khi Mỹ liên tục đưa ra thông báo miễn trừ một số nước khỏi một phần các biện pháp trừng phạt, theo đó cho phép các nước này tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Tehran.

Điều này trái ngược với những tuyên bố trước đó của Washington rằng sẽ tìm cách giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran còn 0%. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng việc Washington cho phép bảy nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Hy Lạp, cùng vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), vốn nhập khẩu tới hơn 80% dầu mỏ của Iran trong năm ngoái, được miễn trừ trừng phạt, đã giúp giảm những lo ngại về sự bất ổn của thị trường do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lo ngại về nguồn cung dư thừa từ các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi tổng sản lượng của Nga, Mỹ và Saudi Arabia lần đầu tiên đã lên tới hơn 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua, chiếm hơn 1/3 lượng tiêu thụ gần 100 triệu thùng/ngày của cả thế giới.

*****
*****

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Guam lần đầu có nữ thống đốc

Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ 6-11.

Theo trang tin Hill, ứng viên thống đốc Guam là Leon Guerrero – một thành viên của đảng Dân chủ, và ứng viên phó thống đốc Josh Tenorio đã đánh bại các đối thủ bên đảng Cộng hòa với số phiếu chênh lệch gần 9.000 phiếu.

Hai ứng viên Guerrero và Tenorio đã giành được 50,7% phiếu ủng hộ tại 67 điểm bầu cử trên đảo Guam, trong khi các ứng viên đảng Cộng hòa chỉ nhận được 26%, theo KUAM News.

Bà Leon Guerrero và ông Josh Tenorio tại cuộc vận động tranh cử ngày 4-11. Ảnh: Daily News
Bà Leon Guerrero và ông Josh Tenorio tại cuộc vận động tranh cử ngày 4-11. Ảnh: Daily News

“Chúng tôi vô cùng biết ơn khi cơ hội này đã đến với chúng tôi, giúp đem đến một thay đổi tích cực cho toàn bộ người dân của chúng tôi” – bà Guerrero phát biểu.
Trong thời gian vận động tranh cử, bà Leon Guerrero cam kết đội ngũ của bà sẽ cùng người dân giải quyết các vấn đề lớn như tạo công ăn việc làm, ổn định hệ thống chăm sóc sức khỏe, giữ đường phố an toàn, hướng dẫn sinh viên cạnh tranh trong thị trường toàn cầu.

Bà Leon Guerrero hiện là giám đốc ngân hàng Guam. Với chiến thắng này, bà Guerrero trở thành thống đốc đắc cử thứ 9 của Guam và là nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử Guam – vùng lãnh thổ của Mỹ. Thống đốc Guam chỉ được giới hạn trong hai nhiệm kỳ 4 năm.

Do Guam không được coi là một bang ở Mỹ nên người dân trên hòn đảo này không có quyền bầu tổng thống và thành viên duy nhất của Guam tại Hạ viện cũng không có quyền bỏ phiếu. Guam có dân số hơn 160.000 người, nằm cách Hawaii về phía Tây hơn 6.000 km.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 ở Mỹ mở cửa vào 6 giờ sáng 6-11 (giờ Mỹ). Cuộc bầu cử sẽ xác định lại toàn bộ 409 ghế tại Hạ viện, 35 ghế ở Thượng viện và 39 vị trí thống đốc các bang. Hiện đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đang kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Leave A Reply