Mỹ quyết chặn Iran xuất khẩu dầu, giá dầu đồng loạt tăng

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Mỹ sẽ có những hành động trừng phạt tồi tệ nhất chống lại những nước không tuân thủ với quy định trừng phạt Iran từ phía Mỹ.

Mỹ quyết chặn Iran xuất khẩu dầu, giá dầu đồng loạt tăng
Mỹ quyết chặn Iran xuất khẩu dầu, giá dầu đồng loạt tăng

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng. Giá dầu thô tại Mỹ tăng khi mà phía Mỹ đẩy mạnh gây sức ép buộc các bên phải tuân thủ với quy định trừng phạt mà Mỹ áp với dầu của Iran.

Giới đầu tư đồng thời đang dõi theo những thông tin xung quanh cơn bão Florence và tác động của nó lên hoạt động sản xuất năng lượng cũng như diễn biến của việc Mỹ muốn tăng thuế với hàng Trung Quốc. Nếu Mỹ tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc, chắc chắn nhu cầu dầu sẽ giảm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 10/2018 tăng 40 cent tương đương 0,6% lên 68,99MỹD/thùng. Mức đóng cửa này vẫn thấp hơn mức 70,37MỹD/thùng trước đó trong tuần – mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 20/7/2018, theo Dow Jones Market Data. Tính cả tuần, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng 1,8%.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2018 giảm 9 cent tương đương 0,1% xuống 78,09MỹD/thùng. Giá dầu Brent chịu ảnh hưởng từ việc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp diễn cũng như báo cáo vào ngày thứ Năm cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu tháng 8/2018 lên mức cao kỷ lục. Trong tuần này, đã có lúc giá dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 5/2018, tính cả tuần giá dầu Brent tăng được 1,6%.

Trợ lý phụ trách vấn đề kinh tế và kinh doanh tại Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Manisha Singh, tuyên bố rằng Mỹ sẽ có những hành động trừng phạt tồi tệ nhất chống lại những nước không tuân thủ với quy định trừng phạt Iran từ phía Mỹ, trong đó có cả việc ngăn chặn hoàn toàn việc Iran xuất khẩu dầu ra thế giới.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét những nhà đầu tư trên thị trường dầu rất lo lắng về mục tiêu giảm xuất khẩu dầu của Iran về không của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Một số báo cáo khác công bố ngày thứ Sáu trong khi đó cho thấy Tổng thống Donald Trump vẫn muốn áp dụng thêm các biện pháp thuế quan lên Trung Quốc bất chấp việc gần đây Mỹ nối lại đối thoại với Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới.

*****
*****

Tình hình “siêu bão” Florence: người dân bang Carolina thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, đang kêu gọi viện trợ

Vào mùa thu, thực phẩm ở Mỹ thường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn dự trữ, nhất là khi đối mặt với “siêu bão” Florence tình hình càng trở nên tồi tệ.

Hiện ngân hàng thực phẩm Harves Hope có 3 chi nhánh tại South Carolina, và nguồn thực phẩm ở đây đều đã cạn kiệt vì cơn bão Florence. Nhiều ngân hàng thực phẩm nằm trong khu vực giải tỏa và đã tạm thời đóng cửa, do đó làm tăng thêm nhu cầu lương thực ở những nơi còn đang hoạt động như Harvest Hope.

Lương thực thiếu hụt trầm trọng trước tình hình siêu bão.
Lương thực thiếu hụt trầm trọng trước tình hình siêu bão.

Vì thế, Harves Hope đang gửi lương thực và nhu yếu phẩm đến các nhà bếp, các tổ chức sơ cứu và những ngân hàng thực phẩm khác, những nơi nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão. Họ cũng đang kêu gọi viện trợ, nhưng vẫn sẽ không đủ lượng lương thực cần thiết. Hiện tại, số thực phẩm trong kho chỉ đủ dùng trong 2 ngày.

Vẫn chưa biết siêu bão Florence sẽ kéo dài trong bao lâu.
Vẫn chưa biết siêu bão Florence sẽ kéo dài trong bao lâu.

Mary Louise Resch, người phát ngôn đại diện cho ngân hàng Feeding The Carolinas cho biết: “Có nhiều người tưởng rằng ngân hàng thực phẩm chỉ dùng để đối phó với cơn bão lần này, thực chất, chúng tôi còn phải đối phó với 3 đợt thiên tai lúc trước nữa”.

Người dân Carolina được lệnh sơ tán khẩn cấp.
Người dân Carolina được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Đối với trường hợp bão Florence, điều đáng lo ngại nhất là các tổ chức cứu trợ không chắc chắn sẽ đảm bảo nhu cầu lương thực, vì không thể biết cơn bão sẽ kéo dài trong bao lâu. Hiện các đợt quyên góp bằng tiền đang là cách viện trợ hữu hiệu nhất, mỗi 1 USD ngân hàng nhận được sẽ là 5 bữa ăn được đưa đến giúp đỡ người dân.

Siêu bão Florence tấn công nước Mỹ: Có dấu hiệu yếu, nhưng vẫn gây hậu quả khủng khiếp

Leave A Reply