New York: Gần 112.000 sinh viên không có nhà hoặc đang phải ở trong nhà tạm trú

Một báo cáo được công bố hôm thứ Năm đã lên án đề xuất của Mayor de Blasio về cuộc khủng hoảng vô gia cư của học sinh tại các trường học ở thành phố, nơi có một số học sinh buộc phải ở nhà tạm trú cho năm học kết thúc vào tháng Sáu.

New York: Gần 112.000 sinh viên không có nhà hoặc đang phải ở trong nhà tạm trú
New York: Gần 112.000 sinh viên không có nhà hoặc đang phải ở trong nhà tạm trú

Một cuộc kiểm toán được thực hiện bởi nhà quản lý Scott Stringer đã phát hiện 111.562 sinh viên thành phố đang không có nhà để ở hoặc phải sống trong nhà tạm trong năm học 2016-2017.

Đó là khoảng 10% trong số gần 1,1 triệu sinh viên đang học tại các trường học thành phố.

Thống kê của Stringer cũng cho thấy thành phố không tiếp cận được với các gia đình của những sinh viên đã bỏ khoảng 75% thời gian môn học.

Stringer cho biết hành động không thành của thành phố đã khiến hàng ngàn trẻ em vô gia cư bị nguy hiểm.

Stringer nói: “Đây là những thất bại đau lòng của chính phủ, bởi vì chúng ảnh hưởng đến trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương.”

Báo Daily News đưa tin hồi đầu tuần rằng dân số trung bình hàng đêm ở các khu nhà tạm trú vô gia cư của thành phố vào tháng 12 năm ngoái là mức cao kỷ lục là 63.495.

Mayor de Blasio nói rằng thành phố vẫn tiếp tục cải thiện việc tham dự lớp học của sinh viên.
Mayor de Blasio nói rằng thành phố vẫn tiếp tục cải thiện việc tham dự lớp học của sinh viên.

Điều kiện sống cũng phần nào ảnh hưởng tới kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Chỉ có 12% sinh viên sống trong nhà tạm trú có thể làm toán theo đúng trình độ vào năm 2016, so với 38% số sinh viên có nơi nghỉ ngơi ổn định.

De Blasio nói rằng thành phố đã làm việc để cải thiện sự tham dự của học sinh vô gia cư và hỗ trợ tốt hơn cho họ trong trường học.

Tuy nhiên, trong một báo cáo được xuất bản vào thứ Năm bởi các nhà vận động phi lợi nhuận cho trẻ em ở New York phát hiện ra rằng các văn phòng của thành phố đã không cung cấp đủ điều kiện để hỗ trợ trẻ em vô gia cư.

Năm 2017, thành phố dành 10,7 triệu đô la cho các chương trình dành cho học sinh vô gia cư, nhưng ngân quỹ tiếp tục không được tính vào ngân sách sơ bộ của Blasio tháng trước.

*****
*****

Phó Giám Đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

WASHINGTON, D.C. (AP) — Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc, hai ngày trước khi vị cựu phó giám đốc FBI có thể bắt đầu được hưởng lương hưu, lấy lý do có đề nghị của các giới chức trách nhiệm về kỷ luật nội bộ cơ quan này. Ngay lập tức Tổng Thống Trump gửi tweet ca ngợi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ”,

Phó Giám Đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’
Phó Giám Đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Ông McCabe sau đó đưa ra bản thông cáo nói rằng việc ông Sessions cho ông nghỉ việc là một phần của cuộc chiến chống FBI của chính phủ Trump. Ông Trump, người trong thời gian qua không che dấu sự ghét bỏ với ông McCabe, vào tối ngày Thứ Sáu gửi tweet ca ngợi quyết định của ông Sessions. Ông Trump cũng có lời cáo buộc, dù không đưa ra bằng chứng, rằng ông McCabe “biết hết về sự dối trá và tồi tệ ở cấp cao nhất trong cơ quan FBI!”

Một bản báo cáo của chánh thanh tra cơ quan FBI, dự trù sẽ sớm được công bố, nói rằng ông McCabe, một phụ tá thân cận của cựu giám đốc FBI James Comey, người từng bị ông Trump bất ngờ loan báo quyết định giải nhiệm khi đang đi thăm văn phòng FBI địa phương ở Los Angeles, đã ra lệnh cung cấp tin tức cho giới truyền thông và “không thành thật khai báo” với cơ quan thanh tra về các hoạt động liên quan đến cuộc điều tra điện thư của bà Hillary Clinton.

Ông Sessions, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng “cơ quan FBI đòi hỏi mọi nhân viên phải hành xử theo các tiêu chuẩn cao nhất về thành thật, liêm chính, và có trách nhiệm.”

Ông McCabe nói rằng “đây là một phần cuộc tấn công của chính quyền hiện nay nhắm vào FBI và nỗ lực của điều tra viên đặc biệt, vốn vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay. Chiến dịch tấn công này chỉ cho thấy tầm mức quan trọng của điều tra viên đặc biệt.”

Ông McCabe cũng cho hay các nỗ lực nhằm đưa ông ra khỏi FBI đã được nhanh chóng đẩy mạnh hơn sau khi ông nói với quốc hội rằng ông có thể xác nhận những gì cựu giám đốc FBI Comey kể lại về các cuộc nói chuyện giữa ông Comey và Tổng Thống Donald Trump.

Ông McCabe làm việc với cơ quan FBI trong hơn 20 năm và giữ vai trò quan trọng trong một số cuộc điều tra lớn.

Leave A Reply