Người phát ngôn nói về kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ khi đảng Dân chủ giành được Hạ viện trong khi phe Cộng hòa tiếp tục làm chủ Thượng viện.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam mong muốn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – TBD cũng như trên toàn thế giới.

Người dân Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ
Người dân Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ

Theo kết quả kiểm phiếu, các thành viên Dân chủ sẽ làm chủ Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm, giành được sức mạnh mới để có thể thách thức Tổng thống Donald Trump trong 2 năm tiếp theo. Đảng Cộng hòa giữ được Thượng viện nhờ các chiến thắng chủ chốt ở Indiana, Texas và Bắc Dakota.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi về việc Hoa Kỳ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Cuba, người phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh việc Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ cấm vận với Cuba.

“Việt Nam cho rằng, tiếp tục duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba là không phù hợp, cần sớm được dỡ bỏ hoàn toàn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân Cuba, góp phần quan trọng vào việc phát triển cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Mỹ”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

*****
*****

Ung thư da cướp đi sinh mạng nhiều đàn ông

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính gần 5.990 đàn ông và 3.330 phụ nữ nước này chết vì ung thư da vào năm 2018.

Viện Nghiên cứu ung thư Quốc gia NCRI 2018 ở Glasgow (Anh) vừa công bố số liệu, trong ba thập kỷ qua tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam cao hơn so với nữ. Nghiên cứu này tập trung vào 33 nước phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ và Australia.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Tiến sĩ Dorothy Yang, người đứng đầu nghiên cứu cho biết trong 30 năm qua số người tử vong do ung thư tăng ở hầu hết các nước. Trong đó, melanoma là một loại ung thư da làm chết người tăng nhiều nhất, chiếm 1,7% số tử vong do ung thư trên thế giới.

Nhóm của Yang đã phân tích dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tỷ lệ tử vong do ung thư da từ năm 1985 đến năm 2015. Theo đó, cứ 100.000 người đàn ông Australia chết do ung thư thì gần 6 người bị ung thư da, trong khi tỷ lệ này ở nữ là gần 3/100.000. Ở Anh, gần 3 người chết do ung thư da trong 100.000 đàn ông tử vong vì ung thư, tỷ lệ ở nữ là gần 2/100.000 người. Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland có mức tăng tỷ lệ đàn ông chết do ung thư da cao nhất toàn cầu (121-192%). Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính 5.990 đàn ông và 3.330 phụ nữ nước này chết vì ung thư da năm 2018.

Trong khi đó Nhật Bản, Israel, Czech có tỷ lệ đàn ông tử vong do ung thư da thấp nhất, thậm chí giảm ở cả hai giới.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư da là do phơi nhiễm quá mức với bức xạ cực tím. Các nước đều nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân về các yếu tố nguy cơ, song ung thư da vẫn tăng, nhất là ở người da trắng. Bà Yang cho biết đang nghiên cứu những khác biệt sinh học giữa nam và nữ để tìm hiểu đặc thù giới ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do ung thư da.

Leave A Reply