Ông Trump được đề cử giải Nobel hòa bình sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày càng nhiều người trên thế giới ủng hộ đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều diễn ra hồi đầu tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Hai chính trị gia Na Uy mới đây đã đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Willy Amundsen, nghị sĩ Đảng Tiến Bộ, đảng chính trị lớn thứ 3 của Na Uy, nói: “Những gì đang diễn ra mang tính lịch sử. Những bước tiến lớn sắp diễn ra để đảm bảo hòa bình thế giới trong tương lai”.

Trước đó, nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ cũng đã gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel hòa bình cho Tổng thống Donald Trump vì những cống hiến cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, đề cử này đã lỡ hạn chót đề cử trong năm nay, vì vậy, những đề cử giải Nobel hòa bình cho ông Trump, nếu có, chỉ có giá trị vào năm sau. Năm nay hiện đã có kỷ lục 330 người được đề cử cho giải Nobel hòa bình.

Nobel hòa bình mà một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới. Trước kia, nhiều nguyên thủ thế giới từng được đề cử giải thưởng này như Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Barack Obama đã vinh dự được nhận phần thưởng này.

Ông Trump được đề cử giải Nobel hòa bình sau khi ông bất ngờ đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại hội nghị diễn ra hôm 12/6 tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã đạt được Tuyên bố chung, theo đó, Mỹ cân nhắc ngừng tập trận chung và rút quân khỏi Hàn Quốc, trong khi Triều Tiên cam kết hợp tác tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

*****
*****

Mỹ hủy lễ đặt đường phố theo tên Michael Jackson

Buổi lễ đặt một con phố theo tên ‘ông hoàng nhạc Pop’ ở Michigan bị hủy vì anh em của Michael Jacson không đồng ý.

Nhóm Jackson 5. Ảnh: Jackson 5.
Nhóm Jackson 5. Ảnh: Jackson 5.

Lễ đặt tên Đại lộ Michael Jackson ở thành phố Motor, bang Michigan dự kiến tổ chức vào ngày mai, cùng sự tham gia biểu diễn của anh em nghệ sĩ quá cố, theo AFP.

Tuy nhiên, buổi lễ đã bị hủy vào hôm 13/6, vì các thành viên nhóm Jackson 5 – anh em ruột trong gia đình “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jacson, muốn tên của cả nhóm nhạc được vinh danh chứ không chỉ một người.

Theo quy định của thành phố, tên đường phố không được phép đặt cho nhóm hoặc tổ chức, chỉ được đặt theo cá nhân. Một quan chức thành phố cho hay các bên đang tìm giải pháp.

Việc đặt tên phố công bố hồi giữa tháng 5, hai trong số các thành viên của Jackson 5 cũng có mặt tại họp báo. Marlon và Jackie Jacson muốn tên phố đặt theo ban nhạc.

50 năm đã trôi qua kể từ khi nhóm nhạc gia đình này bắt đầu sự nghiệp và thành công vang dội ở Detroit, cái nôi nuôi dưỡng nhiều nghệ sĩ Mỹ. Michael Jackson là người lập nhóm, đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong làng nhạc pop. Ông qua đời năm 2009 khi mới 50 tuổi vì dùng thuốc quá liều.

Leave A Reply