Ông Trump xem xét hạn chế Trung Quốc đầu tư vào 1.000 công ty Mỹ

Quy định mới về đầu tư do chính phủ Mỹ sắp ban hành có thể hạn chế các cá nhân và công ty Trung Quốc tiếp cận với hơn 1.000 công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành mà chính quyền nước này cho rằng có vai trò quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)

Politico trích lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho hay, Mỹ dự tính sẽ công bố các quy định mới về các hạng mục hạn chế đầu tư vào tuần sau. Quy định này có khả năng hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận đầu tư với hơn 1.000 công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và những ngành quan trọng của Washington.

Thông tin này đồng nhất với tuyên bố của ông Trump hồi cuối tháng 5 năm rằng Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch đối phó với Trung Quốc do lo ngại về việc các công ty Bắc Kinh ăn cấp quyền sở hữu trí tuệ và ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ như là điều kiện tiên quyết để hợp tác.

Một nguồn tin khác nói với Politico rằng chính quyền Mỹ dường như kỳ vọng quy định này sẽ có tác động ngăn chặn và hạn chế những khoản đầu tư của Trung Quốc trong khuôn khổ chiến lược “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” được Bắc Kinh công bố từ năm 2015. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm chuyển trọng tâm từ nghiên cứu đầu tư trong nước sang đổ tiền vào các thị trường nước ngoài.

Đứng đầu trong danh sách ưu tiên đầu tư của Trung Quốc là các ngành công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và du hành không gian. Giới quan sát cho rằng kế hoạch này thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trong việc muốn giành quyền chủ động kiểm soát với những ngành công nghiệp chủ chốt trong tương lai. Mỹ nhận định, thông qua những khoản đầu tư, Trung Quốc dường như đã cố tình thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ “nhạy cảm” và quan trọng của Washington tới Bắc Kinh và đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

Nguồn tin cũng cho rằng Mỹ có thể sẽ không đưa ra danh sách 1.000 công ty và cấm hoặc hạn chế Trung Quốc đầu tư vào, mà họ dường như sẽ liệt kê ra những ngành được cho là quan trọng và có những quy định cụ thể để kiểm soát hoạt động của các công ty Trung Quốc nhằm phòng ngừa mối đe dọa bị đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ chủ chốt.

*****
*****

Ông Trump ký sắc lệnh ngừng chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới

Trước sự chỉ trích gay gắt của dư luận, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua buộc phải ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới, song khẳng định vẫn tiếp tục chính sách siết nhập cư “không khoan nhượng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ý sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ý sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)

“Việc này là để giúp các gia đình được ở bên nhau, nhưng cũng cần phải đảm bảo biên giới của chúng ta vững mạnh”, Reuters ngày 20/6 dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Tuy nhiên, sắc lệnh này không có nghĩa chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng chính sách siết nhập cư “không khoan nhượng” đã triển khai 10 tuần qua, theo đó những người nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Sắc lệnh mới được ban hành sau khi chính quyền của Tổng thống Trump vấp phải chỉ trích của dư luận cả trong nước và quốc tế về chính sách siết nhập cư, chia rẽ trẻ em với bố mẹ nhập cư trái phép ở biên giới Mexico-Mỹ. Các video cho thấy những đứa trẻ bị tách khỏi bố mẹ và bị dồn vào một lồng sắt lớn ngay tại biên giới Mỹ những ngày qua đã khiến cộng đồng phẫn nộ và kéo theo các cuộc tuần hành phản đối chính sách chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết, ông Trump nhận thấy vấn đề chia rẽ gia đình đang trở thành một vấn đề chính trị gây tranh cãi. Cả Đệ nhất phu nhân Melania và con gái lớn Ivanka Trump đều đã tìm cách thuyết phục ông chấm dứt chính sách chia rẽ gia đình nhập cư.

Sắc lệnh ngày 20/6 có thể coi là động thái đảo chiều chính sách đáng kể nhất của ông Trump kể từ khi nhận nhiệm sở tháng 1/2017. Trước đó, chính quyền của ông cũng từng gây tranh cãi bởi các chính sách nhập cư khắt khe.

Tuy nhiên, sắc lệnh mới cũng khiến chính quyền của ông Trump đối mặt với một thách thức khác là làm thế nào để không chia rẽ gia đình nếu cha mẹ của những đứa trẻ bị tạm giữ và có thể là trong một thời gian dài do nhập cư trái phép.

“Sắc lệnh sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng khác. Cho dù thế nào thì nhà tù cũng không phải nơi dành cho trẻ em, kể cả đó là nơi chúng có thể đoàn tụ với bố mẹ. Nếu Tổng thống nghĩ đoàn tụ các gia đình trong nhà giam là điều mà họ muốn thì ông ấy đã lầm”, Anthony Romero, giám đốc điều hành Liên đoàn dân quyền Mỹ, nói.

Chính sách chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico của chính quyền Tổng thống Trump đang gây tranh cãi suốt thời gian qua. Chính sách siết quy định nhập cư “không khoan nhượng” này đã khiến khoảng 2.000 trẻ em bị chia tách với bố mẹ ngay tại biên giới.

Người Mỹ biểu tình phản đối chính quyền Trump chia cắt các gia đình tại biên giới

Leave A Reply