Sau áp lực của bà Melania, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Sau lời kêu gọi sa thải của bà Melania Trump, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel đã từ chức dù vẫn đảm nhận vai trò khác trong chính quyền.

Trong tuyên bố ngày 14/11, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel sẽ từ chức nhưng vẫn tiếp tục phục vụ trong chính quyền Mỹ, theo CNN.

“Bà Mira Ricardel sẽ tiếp tục hỗ trợ tổng thống khi rời Nhà Trắng để đảm nhiệm vai trò mới trong chính quyền. Ngài tổng thống vui mừng vì bà Ricardel sẽ tiếp tục cống hiến cho người dân Mỹ và vẫn kiên định theo đuổi các mục tiêu an ninh quốc gia”, bà Sanders nói trong thông cáo.

Theo CNN, một vài nguồn tin cho biết trước đó Tổng thống Donald Trump trao đổi với các cố vấn rằng ông quyết định sa thải bà Ricardel.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel buộc phải từ chức và đảm nhận vai trò khác trong chính quyền Mỹ. Ảnh: Getty.
Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel buộc phải từ chức và đảm nhận vai trò khác trong chính quyền Mỹ. Ảnh: Getty.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump kêu gọi sa thải bà Ricardel vì cho rằng bà “không xứng đáng với vinh dự được phục vụ tại Nhà Trắng”.

Tuy nhiên, theo CNN, nguyên nhân của lời kêu gọi này là do mâu thuẫn giữa Đệ nhất phu nhân với bà Ricardel trong chuyến thăm châu Phi hồi tháng 10. Cụ thể, bà Ricardel đã tranh cãi với nhân viên của bà Melania về vị trí ngồi trên máy bay. Văn phòng bà Melania sau đó cáo buộc bà Ricardel lan truyền thông tin không đúng về sự việc trên.

Việc phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ buộc phải từ chức cho thấy làn sóng sa thải và thay đổi nhân sự trong Nhà Trắng vẫn tiếp diễn sau cuộc bầu cử giữa kỳ, khi Tổng thống Trump đánh mất Hạ viện vào tay đảng Dân chủ.

*****
*****

Chính sách nhập cư “cứng rắn” khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?

Số lượng học sinh nước ngoài tới học đại học ở Mỹ có phần giảm xuống kể từ năm ngoái, đây là năm thứ hai liên tiếp số du học sinh tới Mỹ giảm. Thay đổi chính sách nhập cư của ông Trump được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Chính sách nhập cư "cứng rắn" khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?
Chính sách nhập cư “cứng rắn” khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?

Theo tờ Reuters, trong bối cảnh chính quyền ông Trump thắt chặt, hạn chế với người nước ngoài đến Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế ở nước này giảm đáng kể trong 2 năm qua.

Mùa tuyển sinh năm học mới 2017-2018, giảm 6,6% so với năm trước, theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm của Viện giáo dục quốc tế (IIE). Trước đó trong năm học 2016-2017, số lượng sinh viên quốc tế cũng giảm 3,3%.

Nhiều quản trị viên đại học và nhà phân tích nhập cư cho biết một trong những nguyên nhân của sự giảm xuống là sự thay đổi chính sách về visa, nhập cư của chính quyền ông Trump, tình hình chính trị “không thân thiện”.

Doug Rand, cựu quan chức Nhà Trắng làm việc về các vấn đề nhập cư trong chính quyền Obama cho biết: ” không còn là một môi trường thân thiện nữa”.

Doug Rand cũng cho biết ông Trump hạn chế cấp thị thực cho những lao động có tay nghề, công dân lâu dài, điều mà nhiều sinh viên quốc tế quan tâm sau khi học xong.

Cary Jensen, trợ lý hiệu trưởng, Đại học Rochester, New York cho rằng từ sau sự kiện 11/9, chính phủ Mỹ quản lý sinh viên quốc tế hơn, nhưng từ 1,5 năm trở lại đây, an ninh đã tăng cấp.

Cary Jensen cũng cho rằng vấn đề chính các trường Đại học Mỹ đang đối mặt là thiếu sự rõ ràng xung quanh chính sách của chính quyền Trump.

Tháng trước, họ nói rằng sẽ tìm cách thiết lập thời gian ở lại tối đa cố định cho phép sinh viên quốc tế. Trong khi đó, sinh viên hiện tại có thể ở học tập trong thời gian không hạn chế. Sự thay đổi làm việc tuyển sinh trở nên khó khăn hơn.

Hay như hồi tháng 8, chính quyền đã thay đổi về cách thức sinh viên quốc tế và khách mời trao đổi xuất hiện bất hợp pháp, nếu vi phạm sẽ bị cấm nhập cảnh trong 10 năm.

Nhiều trường đại học đã kiện sự thay đổi này vì họ cho rằng nó sẽ làm giảm đáng kể số sinh viên nước ngoài đến học tập cũng như khách mời trao đổi.

Tuy nhiên, Caroline Casagrande, một quan chức của Bộ Ngoại giao, cho biết số lượng sinh viên quốc tế chững lại từ năm 2015-2016, trước khi ông Trump lên cầm quyền.

Caroline Casagrande nói: “Bộ ngoại giao Mỹ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hợp pháp với những cá nhân muốn học tập tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Do vậy, nói nguyên nhân hoàn toàn do môi trường chính trị là không chính đáng”.

Đồng đô la tăng giá, khiến chi phí giáo dục của các trường ở Mỹ tăng cao, sự cạnh tranh đến từ các quốc gia khác như Úc, Canada, châu Âu ngày càng khốc liệt. Các bài báo về những vụ nổ súng hàng loạt vào trường học, cũng cản trở sự lựa chọn sinh viên quốc tế đến Mỹ.

Allan Goodman, chủ tịch của IIE nói: “Mọi thứ đều quan trọng từ vấn đề an toàn, đến chi phí học tập và cả chính sách mới về cấp thị thực”.

Sinh viên quốc tế đã trở thành một nguồn kinh phí quan trọng cho các trường đại học ở Mỹ khi mà nguồn thu truyền thống như tài trợ của tiểu bang ngày càng eo hẹp. Hầu hết sinh viên quốc tế không nhận được đầy đủ hỗ trợ tài chính nên họ phải đóng học phí để học tập tại Mỹ.

Tại Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, chiếm 56,1% tổng số sinh viên quốc tế.

Leave A Reply