Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí Bộ trưởng Thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp gần đây.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)

CNBC ngày 10/11 dẫn 3 nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng muốn thay thế Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross vào cuối năm nay.

Các nguồn tin cũng tiết lộ người đang được Tổng thống Trump cân nhắc thay thế ông Ross là bà Linda Marie McMahon, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang xem xét ông Ray Washburne, Giám đốc điều hành Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại.

Bà McMahon từng nói với một số cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump rằng bà có thể sẽ đồng ý nhậm chức Bộ trưởng Thương mại nếu được nhà lãnh đạo Mỹ đề cử cho vị trí này. Cũng theo các nguồn tin, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và Tổng thống Trump có thể sẽ đổi ý vào phút chót.

Tổng thống Trump thường thể hiện sự không hài lòng với các thành viên nội các nhưng ông cũng hạn chế đưa ra những quyết định thay thế nhân sự. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders không phủ nhận thông tin bà McMahon là ưu tiên số một trong danh sách thay thế Bộ trưởng Ross. Tuy nhiên, bà Sanders khẳng định chưa có thông báo thay đổi nhân sự ở thời điểm hiện tại.

Có một số thông tin nói rằng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã không còn nhận được sự quý mến từ Tổng thống Trump. Mặc dù vậy, ông Ross vẫn ủng hộ các chính sách thương mại của tổng thống, đặc biệt các lệnh áp thuế mà Mỹ áp đặt lên các đồng minh truyền thống. Ông Ross cũng là người bảo vệ cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc.

Một số nghị sĩ Mỹ gần đây đã tiết lộ thông tin về một số cuộc họp của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross với lãnh đạo của 3 công ty mà ông từng đầu tư tài chính. Điều này khiến các nghị sĩ nghi ngờ ông Ross có thể vi phạm các quy tắc về xung đột lợi ích.

Bộ trưởng Ross, cựu quan chức ngân hàng 80 tuổi, sở hữu khối tài sản lên tới gần 3 tỷ USD. Ông Ross từng chỉ trích mạnh mẽ các hành vi thương mại của Trung Quốc và là người có ảnh hưởng lớn đến lập trường gay gắt của ông Trump đối với các thỏa thuận thương mại đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ngày 7/11 sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Mặc dù là người ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, song ông Sessions hứng không ít chỉ trích của ông Trump từ tháng 3 năm ngoái sau khi rút khỏi cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Một số nguồn tin cả ở trong và ngoài chính quyền Trump tiết lộ một cuộc “thay máu” đang âm thầm diễn ra tại Nhà Trắng khi Tổng thống Donald Trump dự định thay đổi các thành viên trong nội các của ông để chuẩn bị cho 2 năm cuối nhiệm kỳ. Trước Bộ trưởng Tư pháp, hàng loạt vị trí cấp cao đã chủ động từ chức hoặc bị sa thải khỏi nội các của Tổng thống Trump. Bản thân ông Trump cũng từng nói rằng “ở một thời điểm nào đó, mọi người đều ra đi và như vậy mới là Washington”.

*****
*****

Ba bài học xương máu từ cú ngã ngựa của đại gia tiêu dùng Mỹ

Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới một thời đã nộp đơn xin phá sản, báo hiệu rằng chu kỳ nhanh chóng của ngành bán lẻ sẽ không dừng lại chờ đợi bất kỳ ai.

Sears phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì ngập trong nợ nần
Sears phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì ngập trong nợ nần

Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng trước sau khi công ty này không thể trả khoản nợ 134 triệu USD đến hạn, đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số nợ lên đến 5 tỷ USD tập đoàn này.

Thời thế thay đổi mang đến nhiều bài học đắt giá. Naveen Jaggi, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ tại Châu Mỹ của JLL cho biết: “Qua câu chuyện của Sears, bài học rút ra là những nhà bán lẻ có chiến lược đầu tư linh hoạt bắt kịp với thị hiếu của người tiêu dùng sẽ thành công hơn so với các nhà bán lẻ muốn kinh doanh theo cách riêng của họ”.

Từ câu chuyện của Sears, chuyên gia bán lẻ của JLL đã đưa ra ba lưu ý chính cho các nhà bán lẻ của ngày hôm nay.

Tập trung vào thế mạnh của mình

Sears bắt đầu kinh doanh vào thế kỷ 19 với một sản phẩm duy nhất là bán đồng hồ được đặt hàng qua thư tay. Công ty liên tục mở rộng kinh doanh theo hình thức cung cấp mọi loại hàng hóa cần thiết cho người dân qua ca-ta-lô. Sears cho ra đời cửa hàng bách hóa tổng hợp đầu tiên vào những năm 1920.

Nhưng thị hiếu người tiêu dùng bắt đầu thay đổi vào cuối thế kỷ, với sự xuất hiện của các gian hàng bán lẻ và cuộc đua giảm giá. Thay vì đi đến một nơi để mua mọi thứ, người tiêu dùng bắt đầu săn lùng những món hời, Jaggi cho biết. Sears đã không thay đổi để thích ứng với xu hướng này.

“Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã nhận biết nhiều hơn về sản phẩm và được thông tin tốt hơn về những gì cần mua, nơi nên mua và chi phí cần thiết,” Jaggi chia sẻ: “Sears thì luôn tin tưởng rằng người Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với dịch vụ của họ. Nhưng không may thay, thời đại công nghệ bùng nổ cho phép người tiêu dùng có được nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn, khiến người tiêu dùng thay đổi lòng chung thủy dành cho Sears”.

Tập đoàn không thể đánh bại các nhà bán lẻ nhỏ lẻ có nhiều chương trình giảm giá, và cũng thiếu nét riêng biệt độc đáo trên thị trường trong bối cảnh mô hình bách hóa tổng hợp đang hết thời, Sears đã tự viết nên trang đầu trong phần kết của mình.

“Với tiêu chí cung cấp tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người trong năm 2018 là một chiến lược thất bại,” Jaggi nhận định. “Trong tương lai, Sears nên chỉ tập trung vào một số mặt hàng cốt lõi mà khách hàng cần phải đến cửa hàng mới mua được, tránh những loại hàng hóa phổ biến trên chợ trực tuyến hoặc thường được hạ giá.”

Đầu tư vào trải nghiệm mua sắm

Sự lên ngôi của thương mại điện tử tạo ra một áp lực không nhỏ cho mô hình truyền thống. Nhiều công ty đã rót vốn vào các nền tảng mua sắm trực tuyến và chi những khoản tiền khổng lồ để nâng cấp tiện ích tại cửa hàng, thúc đẩy những trải nghiệm tại cửa hàng trở nên đặc biệt hơn.

Sears đã bỏ qua cả hai phương án trên, Jaggi cho biêt. Chi tiêu vào công nghệ của Sears không là gì so với các đối thủ lớn khác. Trong khi đó, những khoản đầu tư nhỏ vào các cửa hàng của tập đoàn khiến mô hình tiếp tục theo hướng lỗi thời.

“Một là bạn đầu tư vào trải nghiệm mua sắm, hai là giảm giá,” Jaggi nhận định. “Sears đã chọn cách không giảm giá và cũng không bắt đúng thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại.”

Trực tiếp quảng bá đến nhóm khách hàng mục tiêu

Vào cuối những năm 1990 và 2000, nhiều nhà đầu tư nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng nghiện mua sắm, và những người này luôn chọn các cửa hàng bách hóa cao cấp cho chuyến mua sắm của mình.

Sears, chưa đủ sang trọng, cũng không phải là trung tâm mua sắm, không có hàng giảm giá và cũng không phải cửa hàng nhỏ lẻ. Chính vì thiếu đi những định nghĩa quan trọng, Sears gặp trở ngại trong việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu.

“Các nhà bán lẻ cần biết cách định vị bản thân và nhóm khách hàng cốt lõi của mình, và quảng bá sản phẩm trực tiếp đến nhóm này.” Jaggi cho biết.

“Nếu nhóm khách của bạn muốn mua giá rẻ, hãy chiều theo họ. Còn nếu họ thích những giá trị tinh thần mang tính trải nghiệm, đừng ngần ngại phát triển mô hình bán lẻ của mình theo hướng đó”.

Leave A Reply