Siêu bão Florence đổ bộ vào Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một bà mẹ và một trẻ sơ sinh sau khi siêu bão Florence ở đổ bộ vào Bắc Carolina, Mỹ.

Florence được phân loại là bão Cấp 3 với sức gió 240 km/h nhưng đã hạ xuống Cấp 1 trước khi đổ bộ vào North Carolina, Mỹ với sức gió 144 km/h và sóng dâng cao đến 3 m. Sau khi đổ bộ, chiều 14/9 Florence suy yếu thành bão nhiệt đới và bắt đầu di chuyển xuống khu vực Nam Carolina.

2 người đã thiệt mạng ở Wilmington sau khi một cây lớn đổ xuống nhà người dân.

5 người thiệt mạng sau khi siêu bão Florence đổ bộ vào Bắc Carolina. (Ảnh: CNN)
5 người thiệt mạng sau khi siêu bão Florence đổ bộ vào Bắc Carolina. (Ảnh: CNN)

“Một bà mẹ và trẻ sơ sinh đã thiệt mạng sau khi cây đổ xuống nhà họ. Người bố đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Vùng New Hanover”, cảnh sát thành phố Wilmington cho hay.

3 trường hợp thiệt mạng khác được ghi nhận ở Hampstead, hạt Lenoir. Một trường hợp chết vì các mảnh vỡ chắn đường, 1 trường hợp thiệt mạng khi đang lắp đặt máy phát điện, người đàn ông còn lại chết khi đi kiểm tra con chó của gia đình lúc bão đổ bộ.

Florence đang tiếp tục càn quét, mang theo gió cùng mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều khu vực Carolina. Ước tính thiệt hại cơn bão gây ra đối với 2 bang Bắc và Nam Carolina có thể lên tới 5 tỷ USD.

Hàng trăm nghìn hộ dân đang rơi vào cảnh mất điện và dự kiến con số này sẽ tăng lên hàng triệu người trong vài ngày tới. Giới chức các bang Bắc và Nam Carolina cho biết việc cấp phát điện trở lại có thể sẽ mất tới vài tuần.

*****
*****

Cuốn sách mới về sự kiện 9-11 có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ

Bob Woodward trở nên nổi tiếng với cuốn sách viết về vụ bê bối Watergate. Kể từ đó, nhà báo đã viết hàng chục cuốn sách về nền chính trị Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phóng viên đã thảo luận với nhà quan sát chính trị Edward Hardy về tác động có thể của cuốn sách mới do ông Woodward viết: “Sự sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng» (“Fear:Trump in the White House”) đến kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một.

Phóng viên: Cuốn sách này gây hại đến danh tiếng của ông Donald Trump tới đâu?

Edward Hardy: Đây là cuốn sách thứ ba về các hoạt động của chính phủ Mỹ hiện tại. Thứ nhất, đó là sách của Bob Woodward, cũng như sách của Omarosy Manigolt “Không ổn định: Câu chuyện của người trong cuộc về Nhà Trắng dưới thời Trump» Nhà Trắng (“Unhinged: An Insider’s Account of the Trump White House”), tạo ra rất nhiều dư luận trong thời gian gần đây. Cuối cùng, vài tháng trước đây đã ra mắt cuốn sách của Michael Wolff “Ngọn lửa và sự cuồng nộ: nội bộ Nhà Trắng của ông Trump» (“Fire and Fury: Inside the Trump White House”). Trong tất cả những cuốn sách này, hình ảnh tương tự giống nhau của Nhà Trắng được phơi bày hoàn toàn hỗn loạn.

Tất cả những gì được viết trong những cuốn sách này đều được một nhân vật vô danh ủng hộ, có lẽ là một trong những viên chức của chính quyền tổng thống, tác giả bài báo trên tờ New York Times. Do đó, cuốn sách của Bob Woodward — đó là chỉ là một cuốn sách tiếp theo, miêu tả “sự hỗn loạn và mất trật tự” trong chính phủ Mỹ, chính là điều mà tác giả vô danh gọi Nhà Trắng trong bài viết của mình trên tờ The New York Times. Ông cũng mô tả phong cách lãnh đạo của Donald Trump là “bốc đồng, gây tranh cãi, tủn mủn và không hiệu quả”.

Tất cả những tuyên bố này được củng cố bởi cuốn sách của Bob Woodward, mà tác giả của bài báo đề cập đến, do đó, cuốn sách này chắc chắn là một cú đánh nghiêm trọng vào chính quyền Trump.

Phóng viên: Như ông đã nói, đây là cuốn sách thứ ba về chính quyền Trump, và còn thêm bài viết ẩn danh trên tờ New York Times. Tất cả những tài liệu này đã được công bố trong một khoảng thời gian khá ngắn, bên cạnh đó, chúng mô tả cùng một việc, vì vậy cú đánh thậm chí còn nghiêm trọng hơn vẻ bề ngoài. Có vẻ như đây là một âm mưu, hoặc những gì các tác giả này nói đến đang thực sự xảy ra.

Edward Hardy: Vấn đề ở chỗ rất dễ dàng để bác bỏ các thông tin được nêu ra trong một cuốn sách. Rất dễ dàng chỉ đơn giản tuyên bố tất cả điều này đã được thực hiện bởi các viên chức nhà nước bất mãn. Đó chính là điều mà chính quyền của Trump đã làm khi những cuốn sách của Omarosa và Michael Wolff được xuất bản. Khi đó, họ lập luận rằng tất cả những điều này là không được chứng minh, rằng đây chỉ là những lời tuyên bố siêu phàm và những tài liệu được nhào nặn không hợp lý. Cuốn sách của Bob Woodward là ấn bản thứ ba, trong đó trình bày bức tranh hiện thực này. Tuy nhiên, vấn đề với tác giả này là ông có bằng chứng.

Bob Woodward được biết đến với thực tế là tất cả mọi thứ ông viết về trong cuốn sách của mình được xác nhận bằng trích dẫn và thông tin khác từ các nguồn. Vì vậy, cuốn sách của Bob Woodward chứa những trích dẫn này và thông tin từ các nguồn; ông ghi lại chúng trên băng ghi âm- ông có bằng chứng, vì những luận chứng đó Nhà Trắng trở nên vô cùng khó khăn để phủ nhận rằng thông tin trong cuốn sách là sai.

Phóng viên: Thật thú vị là cuốn sách của Woodward về vụ bê bối Watergate đã dẫn đến luận tội Richard Nixon. Theo ý kiến của ông, cuốn sách mới của Bob Woodward có dẫn đến những hậu quả tương tự cho Trump không?

Edward Hardy: Bob Woodward đã viết về nhiều tổng thống. Ông trở nên nổi tiếng với tác phẩm Watergate của mình, dẫn đến sự từ chức của Nixon, nhưng ông cũng viết những cuốn sách phơi bày về các tổng thống khác. Trước cuộc bầu cử tạm thời vào năm 1994 và trước cuộc bầu cử tổng thống năm 1996, hai cuốn sách của ông và Bill Clinton đã được xuất bản. Trong năm 2002 và 2004, những cuốn sách về George W. Bush đã được xuất bản, và trong năm 2010 và 2012 — về Obama. Sách của ông khiến mọi người nghĩ, chúng thay đổi suy nghĩ của mọi người. Và nếu cử tri chưa quyết định, sau khi đọc cuốn sách này, cảm thấy rằng những điều này thực sự xảy ra, nếu họ quyết định rằng cần thanh tra nghiêm túc hoạt động của chính phủ Mỹ hiện nay, họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì họ muốn Thượng viện Dân chủ nắm quyền, có khả năng kiểm soát các hoạt động của Nhà Trắng. Do đó, cuốn sách mới của Bob Woodward có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Leave A Reply