Singapore ước tính thu về hơn 500 triệu USD nhờ cuộc gặp Trump-Kim

Doanh thu từ du lịch, bán lẻ và truyền thông của Singapore ước tính gấp 38 lần chi phí nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Các phóng viên và người dân tập trung bên đường chờ đoàn xe hộ tống Kim Jong-un đi qua hôm 10/6 tại Singapore. Ảnh: Straits Times
Các phóng viên và người dân tập trung bên đường chờ đoàn xe hộ tống Kim Jong-un đi qua hôm 10/6 tại Singapore. Ảnh: Straits Times

Singapore chi ra khoảng 15 triệu USD dành cho việc đăng cai hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó một nửa số tiền thuộc về công tác đảm bảo an ninh, theo Straits Times.

Chi phí dành cho truyền thông ước tính chưa đến 3,7 triệu USD, bao gồm việc thiết lập trung tâm báo chí quốc tế dành cho khoảng 2.500 phóng viên tác nghiệp. Chính phủ Singapore không hé lộ các khoản chi khác.

Đổi lại, Singapore được nhắc đến và xuất hiện trên khắp truyền thông thế giới, trong đó có hình ảnh Vịnh Marina, nơi ông Kim bất ngờ ghé thăm vào tối 11/6.

Công ty thông tin truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo, dựa vào tần suất xuất hiện của Singapore trên truyền thông trực tuyến trong 3 ngày ông Trump và ông Kim lưu lại, lên tới 200 triệu USD. Chưa kể đến hiệu ứng truyền thông từ tháng trước, khiến giá trị quảng cáo có thể nhảy vọt lên tới 570 triệu USD.

Con số này còn có thể cao hơn nếu tính cả giá trị thu về từ báo giấy, truyền hình hay mạng xã hội.

Đặc biệt, các khách sạn của Singapore thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Khoảng hơn 20.000 bài báo trên mạng có đề cập tới khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp Trump – Kim. Các khách sạn mà hai lãnh đạo lưu lại là Shangri-La và St Regis cũng có số lần được nhắc đến tương ứng một phần năm con số trên.

Một trong các tàu của Hải quân Singapore tuần tra quanh đảo Sentosa khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Singapore Ministry of Defence
Một trong các tàu của Hải quân Singapore tuần tra quanh đảo Sentosa khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Singapore Ministry of Defence

Bên cạnh đó, Singapore còn ước tính thu về ít nhất hơn 5 triệu USD từ du lịch, theo ông Michael Chiam, giảng viên cao cấp Học viện Ngee Ann Polytechnic. Ông đưa ra con số này dựa trên tính toán khoảng 4.000 phóng viên và nhân viên an ninh chi trung bình 500 USD một ngày, bao gồm chỗ ăn ở.

Nguồn doanh thu ngắn hạn trên có thể bị mất cân đối bởi lượng du khách hao hụt vì những bất tiện trong thời gian diễn ra hội nghị, ông Lucas Tok, giảng viên về bán lẻ và marketing, trường Polytechnic Singapore, cho hay. Thực tế, các biện pháp an ninh được thắt chặt trên đảo Sentosa và khu vực Orchard đã khiến một số tiểu thương, người dân và du khách không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan về những lợi ích lâu dài đối với Singapore sau khi trở thành chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh quan trọng. “Singapore ở đâu?” là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trên Google, cho thấy nhu cầu tìm hiểu về quốc đảo gia tăng.

“Thông thường, sau khi một nơi thu hút được sự quan tâm, lượng du khách có xu hướng tăng lên trong vài tháng sau đó”, ông Tok nói.

Ông Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu của Viện Quan hệ Quốc tế Singapore, đánh giá sự kiện lịch sử trên đã góp phần thúc đẩy thương hiệu của Singapore trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

“Thực tế một quốc gia nhỏ như Singapore có thể trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu suốt nhiều ngày sẽ không gây hại gì đến thương hiệu Singapore mà còn mang lại lợi ích cho các công ty và cá nhân Singapore trên trường quốc tế”, ông nói.

*****
*****

California sẽ bỏ phiếu về đề xuất tách làm 3 trong năm nay

Chiến dich vận động để chia bang California làm 3 đã nhận được đủ chữ ký ủng hộ và cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11. Nếu được người dân chấp thuận và quốc hội Mỹ thông qua, Mỹ có thể sẽ có thêm bang thứ 51 và 52.

Đồ họa mô phỏng đề xuất chia California làm 3 bang. (Đồ họa: NBC)
Đồ họa mô phỏng đề xuất chia California làm 3 bang. (Đồ họa: NBC)

Người dân ở bang California sẽ có cơ hội nói đồng ý hay không với đề xuất chia bang này thành 3 phần. Người phát động chiến dịch này là một tỷ phú thung lũng Silicon, ông Tim Draper. Do đề xuất đã thu thập được hơn 400.000 chữ ký hợp pháp ủng hộ, vượt so với mức quy định trong luật bang, vì vậy, cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Văn phòng của người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang California đã xác nhận cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra, nhưng dù người dân có tán thành thì quốc hội Mỹ vẫn nắm quyền quyết định cuối cùng.

Hiện thời, California là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, với tổng sản phẩm của bang (GSP) đạt 2.750 tỷ USD, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Con số này thậm chí còn lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh.

Đề xuất của ông Draper nhằm chia “tiểu bang vàng” của nước Mỹ trở thành, Bắc California, Nam California và California với dân số mỗi bang vào khoảng 13 triệu người. Khu vực Bắc California là khu vực giàu có nhất với tổng thu nhập bình quân đầu người là 63.000 USD, trong khi Nam California và California (mới) lần lượt là 45.000 USD và 53.000 USD.

Phát ngôn viên của chiến dịch vận động chia bang California làm 3 (Cal 3), Peggy Grande, cho rằng bang California dường như quá rộng và chính phủ bang có thể bị quá tải trong việc quản lý, vì vậy họ đã đề xuất chia tách khu vực này làm 3 để ban lãnh đạo của từng vùng có thể có những quyết sách hợp lý hơn.

Trước đó vào năm 2014, ông Draper từng đề xuất chia bang ra làm 6, nhưng chiến dịch đó đã không đủ số chữ ký ủng hộ để được tiến đến bước trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, nếu người dân có đồng thuận với kế hoạch của ông lần này, nó vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua, theo Hiến pháp Mỹ. Các nhà quan sát nhận định khả năng quốc hội Mỹ thông qua là khá thấp.

Đây cũng không phải là lần đầu một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách bang California sẽ được tổ chức. Vào năm 1859, cử tri California đã từng ủng hộ việc chia bang, nhưng quốc hội Mỹ khi đó đã không tán thành. Lần cuối cùng Mỹ đồng ý với đề xuất chia tách bang là năm 1863 khi Tây Virginia tách khỏi bang Virginia.

Leave A Reply