Tiến sĩ Mỹ bỏ việc ở bệnh viện Cleveland để đưa tổ yến Việt tung cánh tại thị trường USA.

Havan cho biết, cô thích nhất một tính cách của người Việt, tính cách hình thành một cách vững chắc qua nhiều giai đoạn lịch sử khốn khó, là đã thương ai thì cho ăn. Đã yêu quý ai là thể hiện qua miếng ăn, qua cách cho ăn. Nó giản dị và rõ ràng đến mức sơ bản nhất và chân thành nhất.

Tháng 10 – 2014 Trương Thị Hà Vân (tên Mỹ là Havan Truong – Sau khi lấy chồng đổi thành Havan Furmaga) mở Công ty Hello Nest và bắt đầu kinh doanh tại thị trường Mỹ, sau khi cô sinh đôi 2 cậu con trai đúng 1 năm.

Cô kinh doanh tổ yến, một mặt hàng có tiếng từ lâu đời về độ độc đáo cũng như độ quý giá của nó.

Làm thế nào mà một cô gái Sang Mỹ cùng gia đình theo diện HO năm 1996, ở tại bang Minnesota, từng được học bổng toàn phần Millennium Scholarship từ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, từng làm việc lại bệnh viện Mayo Clinic (bệnh viện đứng thứ 2 tại Mỹ, nằm tại bang Minnesota), từng theo học chương trình tiến sĩ khoa học tại trường University of Texas Health Science Center at San Antonio PhD degree ngành Biomedical Science, và cuối cùng đang an ổn làm việc cùng với chồng tại bộ phận Neuroscience, ở bệnh viện Cleveland, bang Ohio (Neuroscience Department at Cleveland Clinic, Cleveland, OH) lại có thể bỏ ngang thử sức trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này?

Havan cho biết, cô thích nhất một tính cách của người Việt, tính cách hình thành một cách vững chắc qua nhiều giai đoạn lịch sử khốn khó, là đã thương ai thì cho ăn. Đã yêu quý ai là thể hiện qua miếng ăn, qua cách cho ăn. Nó giản dị và rõ ràng đến mức sơ bản nhất và chân thành nhất.

Tiến sĩ Mỹ bỏ việc ở bệnh viện Cleveland để đưa tổ yến Việt tung cánh tại thị trường USA 1

Từ khi có con, được làm mẹ, cô càng muốn thể hiện tình yêu bằng cách dễ thương ấy với con, với bố mẹ, với những người mà cô trân trọng.

Cô nói cô thích yến, không phải chỉ vì truyền thuyết vẫn cho rằng, đó là món ăn cung đình, món chỉ dành cho cung vua phủ chúa, mà cô từng học qua công nghệ sinh học, cô hiểu nó cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.

Khi bắt đầu tìm mua tổ yến tại Mỹ cho con, cô mới phát hiện ra rất nhiều chuyện lạ.

Thương hiệu Yến nổi tiếng ở quận Cam, Cali và Mỹ lúc đó là Tenlei yến. Tenlei  mời ca sĩ Như Quỳnh làm đại sứ thương hiệu nhiều năm nên nổi tiếng và được nhiều khách hàng chú ý. Điểm mạnh là có hình ảnh thương hiệu gắn với Như Quỳnh. Tuy nhiên ở đây chỉ chuyên bán yến Indonesia, và bán giá đắt nhất trong tất cả các thương hiệu.

Thứ nhì là Tân Sanh Yến, cũng ở Cali, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tenlei tại quận Cam, California. Không giống Ten lei yen chỉ chuyên bán 1 mặt hàng là yến sào, Tân Sanh có bán thêm nhiều thứ khác như nhân sâm, đông trùng hạ thảo…. Giá yến sào của Tân Sanh rẻ hơn Tenlei nhưng Tân Sanh cũng chỉ bán yến Indo.

Đa số các tiệm tại Mỹ chỉ bán yến Indo, không bán yến Việt. Ai muốn ăn yến Việt thì phải xách tay, và bẻ nhỏ ra vụn, giả làm bánh, làm mì, bún để qua mắt hải quan Mỹ. Cô nhận ra rằng, yến Việt rẻ hơn hẳn, mà chất lượng không hề thua kém yến Indo. Và, cô cũng được biết, nhiều Việt Kiều Mỹ bị bắt tại sân bay và bị phạt nặng vì xách tay yến sào qua Mỹ.

Điều này thúc đẩy cô phải dùng toàn lực để đưa thành công yến Việt vào đất Mỹ một cách chính thức và hợp pháp.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm của 1 nhà khoa học, cô quyết định đi sâu vào thâm nhập thị trường yến tại Vệt Nam. Những hiểu biết cô tích lũy được trong thời gian này đã giúp cô có được nguồn hàng đảm bảo về cả giá cả lẫn chất lượng.

Cô quyết định lập Công ty để có thể vừa nhập cho nhu cầu bản thân, vừa mang lại sản phẩm Yến Việt tốt và giá rẻ đến cho người tiêu dùng tại Mỹ. Cách thức mang yến Việt theo đường xách tay, hàng lậu vừa mắc vừa không đảm bảo chất lượng chắc chăn sẽ phải giảm bớt.

So với giá thị trường thì giá của Hello Nest là rẻ hơn đến không ngờ, chỉ khoảng 200$. Trong khi Tenlei bán giá tầm 300-350$, Tân Sanh 250-300$. Đó là chưa kể có nhiều khuyến mãi lớn trong năm, khi đó giá chỉ còn 175$. Thời điểm này thường rơi vào 2 lần trong năm, một là Mother’s Day và một là Dịp Tết.

Mục đích đẹp, quá trình thực hiện nắn nót và nghiêm túc, sản phẩm lại có ích cho người dùng, tuy nhiên, cô vẫn phải đương đầu với rất nhiều sóng gió.

Yến sào là sản phẩm có xuất xứ từ động vật, gia cầm nên bị kiểm định rất kỹ trước khi vào thị trường Mỹ. Để được nhập khẩu mặt hàng này cần có giấy phép của: FDA ; USDA ; USFWL.

Đa số các tiệm bán tại Mỹ đều chỉ có giấy của FDA. Đây là loại giấy chỉ cần xin 01 lần, còn giấy USDA và USFWL thì cần phải apply và qua 1 quá trình dài chứng minh thì mới có được. Xin giấy USDA đặc biệt khó khăn, đã thế, mỗi năm đều phải apply để xin  gia hạn. USFWL cũng cần xin gia hạn hằng năm nhưng dễ hơn.

Hoàn tất xong các thủ tục, cuối năm 2014, những tai yến Việt Nam đầu tiên được Hello Nest bày bán tại Mỹ và được người tiêu dùng hoan nghênh, ưu ái.

Tháng 10 năm 2015 ngành Yến trong nước và cả hải ngoại gặp 1 scandal ảnh hưởng nặng nề đến uy tín và chất lượng sản phẩm.

Chuyện bắt nguồn từ 1 bài viết: “cuộc đời đau thương của loài chim yến“:

Bài viết thiếu kiến thức khoa học và hiểu biết về ngành yến, không chứng cứ chứng minh nhưng được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Người viết và cả người đọc bỏ qua một thực tế là thật ra chim yến làm tổ chỉ là để đẻ trứng, ấp con, sau khi chim con biết bay, biết kiếm ăn và rời tổ thì người ta mới hái tổ. Hàng ngày chim yến ngủ bằng cách bám chân lên vách đá như loài dơi. Chim Yến không dùng lại tổ cũ cho lứa con mới, mùa sinh sản sau, dưới sự thôi thúc bản năng, chim lại miệt mài làm tổ mới.

Rất nhiều người chia sẻ và dùng những lời lẽ lên án rất mạnh mẽ về sự độc ác của con người với loài chim yến. Hàng trăm ngàn share về câu chuyện này, và đi đâu trên facebook cũng tràn đầy những ý kiến thể hiện sự xót thương. Cũng có những lời phản đối từ những người am hiểu nhưng nó quá yếu ớt so với đám đông đang thể hiện lòng nhân.

Thậm chí có nhiều khách hàng tại hải ngoại gởi email kèm bài báo này về cho CEO với ý trách móc, và họ cũng bày tỏ họ không muốn ăn yến nữa.

Hello Nest lúc đó chỉ là 1 công ty còn non trẻ, chưa hề có kinh nghiệm trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông kiểu này, Havan nói cô cùng đồng sự hồi hộp chờ đợi các công ty lớn trong lĩnh vực này tại Việt Nam sẽ đứng ra giải quyết nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không có động thái gì.

Cảm thấy không thể tiếp tục chờ đợi, Hello Nest buộc phải tự hành động.

Havan viết một bài đối thoại, đưa ra những chứng cứ khoa học để “giải độc thông tin” sai lệch của bài viết kia. Bài viết nhanh chóng đến với nhiều người và đã chặn đứng được sự chia sẻ điên cuồng từ bài viết cảm tính về loài chim yến trước đó. Hello Nest thậm chí còn bỏ khá nhiều tiền chạy quảng cáo trên facebook để bài viết đến được với càng nhiều độc giả, để thay đổi quan niệm sai lầm mà bài viết trước đó đã ươm mầm vào lòng bạn đọc.

Chuyện đã qua 2 năm nhưng khi nhớ lại, Havan Truong vẫn thấy thực sự hài lòng bởi với nỗ lực thầm lặng ấy, ngành yến nói chung, và Công ty cô nói riêng, đã tránh không phải đối mặt với một trận chiến tẩy chay mặt hàng tổ yến của người tiêu dùng đang phát triển nhanh và mạnh như thủy triều dâng.

Tiến sĩ Mỹ bỏ việc ở bệnh viện Cleveland để đưa tổ yến Việt tung cánh tại thị trường USA. 2

Thoát hiểm trong gang tấc, cho đến hết năm 2015 Hello Nest tập trung phát triển mảng bán lẻ, nhưng khó khăn vẫn chồng chất. Đến đầu năm 2016 Havan cho thử nghiệm online và thành công không ngờ. Nước lật thuyền nhưng nước cũng đẩy được thuyền, đó là bài học Havan có được khi cô độc chiến đấu với những bài xích, tẩy chay của khách hàng trên mạng sau bài viết sai lầm về loài chim yến năm trước.

Trở thành nhà bán lẻ yến sào số 1 trên Amazon năm 2016, đứng đầu về số lượng khách hàng review lẫn doanh số. Đứng trên các nhà bán lẻ của Hong Kong, Đài Loan, Indonesia.

Tới đầu năm 2017, vì những lý do khách quan, Amazon gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm Edible Bird’s Nest của tất cả các hãng và ngưng bán trên Amazon, vì họ không thể kiểm soát được chất lượng và xuất xứ.

Xem thêm các reviews của khách hàng về Hello Nest trên Amazon.

Mất đi một kênh bán hàng cực tốt, nhưng Havan không quá phiền lòng. Cô cho rằng, để sự việc nhập nhằng thật giả lẫn lộn mới chính là hiểm họa cho tương lai. Hello Nest luôn kiên trì hướng tới mục tiêu hàng thật, giá thật để góp phần thúc đẩy cho nghề yến Việt Nam nói riêng, và cho sức khỏe của người tiêu dùng nói chung.

Havan còn ấp ủ rất nhiều dự định để cánh yến Việt Nam thực sự có được danh tiếng đúng như nó đáng có, trên đất Mỹ. Cô tin tưởng, với kiến thức khoa học mà cô đã tiếp thu trong quá trình học tập, với kinh nghiệm cô có được trong những năm chăm sóc nhu cầu khách hàng, Hello Nest nhất định sẽ ngày càng vững mạnh. Cô cũng tin, quyết định rời bỏ một công việc yên ổn để đương đầu với thử thách khốc liệt của thị trường, là một quyết định khôn ngoan và vô cùng đúng đắn, của riêng cô. Đó không còn là một ý tưởng xốc nổi trong một phút bốc đồng, nó đã trở thành lý tưởng mà cô sẽ theo đuổi trong những năm tháng tới: yến Việt sẽ đàng hoàng tung cánh tự do trên bầu trời nước Mỹ.

Leave A Reply