Tình hình “siêu bão” Florence: người dân bang Carolina thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, đang kêu gọi viện trợ

Vào mùa thu, thực phẩm ở Mỹ thường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn dự trữ, nhất là khi đối mặt với "siêu bão" Florence tình hình càng trở nên tồi tệ.

Hiện ngân hàng thực phẩm Harves Hope có 3 chi nhánh tại South Carolina, và nguồn thực phẩm ở đây đều đã cạn kiệt vì cơn bão Florence. Nhiều ngân hàng thực phẩm nằm trong khu vực giải tỏa và đã tạm thời đóng cửa, do đó làm tăng thêm nhu cầu lương thực ở những nơi còn đang hoạt động như Harvest Hope.

Lương thực thiếu hụt trầm trọng trước tình hình siêu bão.
Lương thực thiếu hụt trầm trọng trước tình hình siêu bão.

Vì thế, Harves Hope đang gửi lương thực và nhu yếu phẩm đến các nhà bếp, các tổ chức sơ cứu và những ngân hàng thực phẩm khác, những nơi nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão. Họ cũng đang kêu gọi viện trợ, nhưng vẫn sẽ không đủ lượng lương thực cần thiết. Hiện tại, số thực phẩm trong kho chỉ đủ dùng trong 2 ngày.

Vẫn chưa biết siêu bão Florence sẽ kéo dài trong bao lâu.
Vẫn chưa biết siêu bão Florence sẽ kéo dài trong bao lâu.

Mary Louise Resch, người phát ngôn đại diện cho ngân hàng Feeding The Carolinas cho biết: “Có nhiều người tưởng rằng ngân hàng thực phẩm chỉ dùng để đối phó với cơn bão lần này, thực chất, chúng tôi còn phải đối phó với 3 đợt thiên tai lúc trước nữa”.

Người dân Carolina được lệnh sơ tán khẩn cấp.
Người dân Carolina được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Đối với trường hợp bão Florence, điều đáng lo ngại nhất là các tổ chức cứu trợ không chắc chắn sẽ đảm bảo nhu cầu lương thực, vì không thể biết cơn bão sẽ kéo dài trong bao lâu. Hiện các đợt quyên góp bằng tiền đang là cách viện trợ hữu hiệu nhất, mỗi 1 USD ngân hàng nhận được sẽ là 5 bữa ăn được đưa đến giúp đỡ người dân.

Siêu bão Florence tấn công nước Mỹ: Có dấu hiệu yếu, nhưng vẫn gây hậu quả khủng khiếp

*****
*****

Cựu phụ tá của Trump chấp nhận hợp tác với công tố viên đặc biệt

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump Paul Manafort, 69 tuổi, nhận tội âm mưu chống lại Mỹ một tòa án liên bang ở Washington ngày 14/9.

Paul Manafort, từng là chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016. Ảnh: AFP.
Paul Manafort, từng là chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016. Ảnh: AFP.

Cáo buộc bao gồm một loạt hành vi từ rửa tiền cho đến vận động đến hành lang không đăng ký. Ông này cũng nhận tội âm mưu cản trở công lý khi cố gắng mua chuộc nhân chứng trong vụ này. Manafort được xóa bỏ 5 tội danh khác.

Sau nhiều tháng từ chối cung cấp thông tin cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga, Manafort đã đồng ý hợp tác để được buộc tội nhẹ hơn.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng các tội danh mà Manafort đã nhận chủ yếu liên quan đến công việc của ông ở Ukraine trước cuộc bầu cử năm 2016, hoàn toàn không liên quan đến Trump.

Hiện chưa rõ Manafort có thể cung cấp thông tin gì cho Mueller nhưng sự hợp tác của ông được cho là có thể gây bất lợi cho Trump và các phụ tá khác.

Leave A Reply