Tội phạm Mỹ bị bắn chết tại tòa vì tấn công nhân chứng

Thành viên nhóm tội phạm Crip ở California giật lấy cây bút, nhảy chồm về phía nhân chứng trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Tội phạm Mỹ bị bắn chết tại tòa vì tấn công nhân chứng
Tội phạm Mỹ bị bắn chết tại tòa vì tấn công nhân chứng

Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 11/3 công bố video phiên xử Siale Angilau tại tòa Salt Lake năm 2014. Angilau là thành viên nhóm tội phạm Tongan Crips, đã tấn công nhân chứng bằng một cây bút chì trước khi bị bắn chết, theo Desert News.

Trong video dài 24 giây, Angilau, 25 tuổi, đang ngồi ở bàn phản biện bỗng đứng dậy, giật lấy cây bút của người ngồi bên cạnh và lao về phía nhân chứng đang đứng. Có tiếng người hét về phía nhân chứng. Một thành viên khác trong băng đảng đang bị còng tay đứng ở góc tường cạnh nhân chứng tránh sang hướng khác. Một cảnh sát có bí danh là Jane Doe trong hồ sơ tòa án lập tức rút súng bắn nhanh 4 phát vào Angilau.

“Bỏ bút xuống, bỏ bút ra khỏi tay ngay”, một sĩ quan hét lên ra lệnh cho Angilau.

Thẩm phán John Dowdell công bố video này và bác bỏ vụ kiện do gia đình Angilau đệ đơn với cáo buộc lực lượng tư pháp đã phản ứng quá khích khi nổ súng.

“Angilau đang bị giam giữ nhưng đã trốn thoát và thực hiện kế hoạch tấn công nhân chứng. Vụ tấn công chỉ dừng lại khi Jane Done nổ súng, trong chưa đầy 1,5 giây”.

Robert Skykes, luật sư của gia đình Angilau, cho rằng bồi thẩm đoàn nên xem video và quyết định sĩ quan cảnh sát nổ súng có thích hợp hay không, bởi nhân chứng chạy khỏi vị trí và không còn bị đe dọa tại thời điểm nổ súng. Gia đình Angilau đang xem xét việc kháng án.

*****
*****

Lo tận thế, tỷ phú Mỹ muốn đưa 1 triệu dân lên sao hỏa

‘Con người phải đặt mục tiêu định cư ở sao Hỏa để có thể sinh tồn trong trường hợp xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ III’ – Elon Musk, người sáng lập SpaceX và Chủ tịch Tesla cho biết về mục tiêu sắp đến của ông, The Guardian đưa tin.

Lo tận thế, tỷ phú Mỹ muốn đưa 1 triệu dân lên sao hỏa
Lo tận thế, tỷ phú Mỹ muốn đưa 1 triệu dân lên sao hỏa

Lên Sao Hỏa phòng chiến tranh thế giới

“Trong trường hợp xảy ra biến cố hạt nhân, chúng tôi muốn đảm bảo có một hạt giống của nền văn minh tồn tại đâu đó ngoài vũ trụ để mang nền văn minh trở lại và thu ngắn thời kỳ đen tối sau đó. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao việc lập ra một căn cứ có khả năng tự duy trì, lý tưởng nhất là trên Sao Hỏa, là vô cùng quan trọng, bởi khả năng sống sót ở đó cao hơn ở Mặt Trăng, do nó ở xa Trái Đất”- Musk phát biểu tại triển lãm South by Southwest (SXSW) ở Austin, Texas hôm 11-3.

Elon Musk trò chuyện tại SXSW. Ảnh: Getty Images
Elon Musk trò chuyện tại SXSW. Ảnh: Getty Images

Ông cũng phản bác giả thiết cho rằng sao Hỏa có thể chỉ là “lối thoát cho những người giàu” bằng cách nhấn mạnh những rủi ro mà những “kẻ tiên phong” có thể gặp phải. “Tôi chắc rằng không có mấy người muốn là những kẻ tiên phong” – Musk nhấn mạnh thêm.

Theo kế hoạch của Musk, chuyến tàu BFR đầu tiên sẽ khởi hành vào khoảng giữa năm 2019. Tuy vậy, Musk cũng thừa nhận rằng cột mốc này có phần hơi lạc quan, nghĩa là chưa chắc con tàu đã xong vào khoảng thời gian đó.

Space X từng phóng thành công siêu tên lửa mạnh nhất thế giới lên tới quỹ đạo Sao Hỏa. Ảnh: AFP
Space X từng phóng thành công siêu tên lửa mạnh nhất thế giới lên tới quỹ đạo Sao Hỏa. Ảnh: AFP

Kế hoạch dài hạn của ông là đưa 1 triệu người lên hành tinh đỏ này, và xác định đây là “phương án B” để cứu vãn xã hội loài người trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra và quét sạch nhân loại. “Tôi nghĩ khả năng chúng ta không còn cuộc Thế chiến nào nữa là không thể” – Musk cho biết.

Ngoài lo ngại chiến tranh thế giới thứ III nổ ra, Elon Musk chia sẻ rằng ông cũng rất đau đầu về mối nguy hại của trí thông minh nhân tạo, mà trước đây ông đã từng cảnh báo rằng nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

Ông cũng đưa ra đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có cái nhìn sâu sắc và sự giám sát kỹ lưỡng hơn để đảm bảo rằng trí thông minh nhân tạo (AI) đang được phát triển một cách an toàn, theo hướng cộng sinh với nhân loại.

Tham vọng thống trị sao Hỏa

Được biết vào năm 2016, Musk từng đưa ra thông báo rằng SpaceX sẽ chuẩn bị thực hiện sứ mệnh vận chuyển lên sao Hỏa vào năm 2022. Cho đến tháng 9 năm ngoái, Musk tiếp tục thông báo về kế hoạch đưa ít nhất hai phương tiện chở hàng hóa lên sao Hỏa, hạn chót là năm 2022.

Mục tiêu của các phương tiện này là tìm ra nguồn nước, sau đó thành lập một căn cứ cho con người trên hành tinh này. Những tàu chở hàng đầu tiên sẽ mang theo các vật dụng thiết yếu để xây dựng cơ sở hạ tầng cho những nhiệm vụ tương lai.

Musk muốn làm mọi thứ để khám phá Sao Hỏa chỉ vì không ai chịu làm điều đó. Ảnh: Space X
Musk muốn làm mọi thứ để khám phá Sao Hỏa chỉ vì không ai chịu làm điều đó. Ảnh: Space X

Khi cơ sở hạ tầng được thiết lập trên hành tinh đỏ, hàng loạt cơ hội kinh doanh sẽ xuất hiện, Musk nhận định. “Đó là vì sao Hỏa sẽ cần mọi thứ, từ xưởng sắt đến các cửa hàng pizza”, ông giải thích.

Để thực hiện tham vọng của mình, hiện Công ty SpaceX đang nổ lực tạo ra những phương tiện tối tân nhất hòng đưa con người đến sao Hỏa. Tiền đề là những phi thuyền không gian dài 100m với tên gọi BFR.

Nhưng hiện tại việc xây dựng một thuộc địa bên ngoài hành tinh hiện nay đang cần một nguồn lực thầu khoán cực lớn. Thay vì kêu gọi đầu tư vào dự án đầy rủi ro của mình, Musk tự kiếm tiền bằng cách bán Paypal cho các nhà đầu tư. “Tôi cũng không kêu gọi bạn bè mình đầu tư vào dự án này vì tôi không muốn họ mất tiền nếu chúng tôi thất bại” – Musk chia sẻ.

Ông còn cho biết, hiện nay SpaceX và Tesla vẫn tồn tại nhờ vào chính nguồn thu của nó, và nếu có bất cứ thất bại nào, hai công ty này sẽ lập tức bị khai tử. Khi được hỏi về mục đích muốn khám phá sao Hỏa, Musk chỉ trả lời rằng ông làm như vậy là vì những người khác không làm, dù phải bỏ ra số chi phí không phải nhỏ.

TÚ QUYÊN

Leave A Reply