Tổng thống D.Trump kêu gọi châu Âu chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

Mỹ mong muốn một châu Âu hùng mạnh và sẵn sàng giúp đỡ đồng minh của mình, song châu Âu phải công bằng trong việc chia sẻ gánh nặng quân sự với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố trên ngày 10/11 trong chuyến thăm Pháp để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất (11/11/1918-2018).

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 7/11. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 7/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu sau lễ đón tiếp của Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron tại Paris, Tổng thống Trump nói: “Mỹ mong muốn một châu Âu hùng mạnh. Điều này rất quan trọng đối với Mỹ và hai bên có thể thực hiện điều này tốt nhất bằng bất kỳ cách nào nhằm mang lại hiệu quả như mong muốn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ muốn giúp đỡ châu Âu nhưng châu Âu phải công bằng bởi hiện gánh nặng chi phí quân sự hiện nay phần lớn do Mỹ chi trả. Tổng thống Trump tuyên bố như vậy khi được phóng viên hỏi về việc ông cảm thấy “bị xúc phạm” trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Macron về việc thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ.

Trong khi đó, trong phát biểu trước cuộc gặp người đồng cấp Mỹ tại Điện Elysee, Tổng thống Pháp Macron cho rằng châu Âu phải chịu trách nhiệm lớn hơn đối với phòng thủ của mình. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh, ông nhất trí với quan điểm của Tổng thống Trump về việc châu Âu cần “chia sẻ gánh nặng” lớn hơn trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có Iran, các cuộc xung đột ở Syria và Yemen, biến đổi khí hậu và thương mại.

Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania hiện đang ở thăm Pháp. Đây là chuyến công du thứ hai của ông đến quốc gia châu Âu này kể khi lên nắm quyền. Tổng thống Trump dự kiến sẽ cùng khoảng 70 lãnh đạo thế giới tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra ngày 11/11 trên đại lộ Champs-Elysees. Trước khi tới Pháp, ông đã chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Macron về việc thành lập quân đội riêng của EU nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các cường quốc, trong đó có Mỹ. Theo ông, EU nên đóng góp công bằng cho NATO, mà Mỹ đang hỗ trợ rất lớn.

*****
*****

Cô bé 7 năm sống không nụ cười nay đã cười được

Sống mà không bao giờ cười được? Đó là một cuộc sống thật sự khó khăn. Cô bé 9 tuổi ở Mỹ 7 năm sống một cuộc sống như thế, cô đã tìm được nụ cười sau khi bác sĩ phẫu thuật.

Cô bé 9 tuổi (ở Colorado, Mỹ) đã trải qua gần 7 năm sống một cuộc sống như thế cho đến khi cha mẹ cô đưa bé đến gặp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện UCHealth Memorial (Mỹ).

Cô bé Grace Cuellar đã có thể cười sau gần 7 năm ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NBC NEWS CHANNEL
Cô bé Grace Cuellar đã có thể cười sau gần 7 năm ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NBC NEWS CHANNEL

Grace Cuellar được chẩn đoán bị ung thư não khi cô bé chỉ mới 2 tuổi rưỡi và đã được phẫu thuật não. Sau một khoảng thời gian ngắn, bé bị đột quỵ, liệt nửa mặt, tay và chân.
Khi gia đình bé chuyển đến một nơi ở mới ở Colorado Springs (Mỹ), ba mẹ cô bé biết thông tin về bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện trên. Lập tức, họ mang con gái đến bệnh viện để điều trị, theo NBC News Channel.
Tại bệnh viện, bác sĩ Fred Deleyiannis đã thực hiện một ca phẫu thuật, trong đó bác sĩ đã ghép các cơ, mạch máu, và dây thần kinh lấy từ chân lên và đặt dưới một vùng ở cằm – nơi “chịu trách nhiệm” cho những cử động của cơ mặt.

Sau đó, bác sĩ và các đồng nghiệp nối các mạch máu được ghép này với các mạch máu ở cổ lại với nhau.
Ngoài ra, dây thần kinh được ghép ở cằm cũng được nối với dây thần kinh mặt để có thể làm cho cô bé cười.
Ca phẫu thuật kéo dài 6-8 tiếng đồng hồ được thực hiện thông qua kính hiển vi để kết nối những mạch nhỏ li ti và đặt chúng đúng vị trí.
Bác sĩ Deleyiannis nói với KOAA rằng nếu người nào không thể cười thì người đó mất đi niềm vui và thiếu một cuộc sống hoàn hảo.

Leave A Reply