Tổng thống Mỹ sa thải Phó Cố vấn An ninh quốc gia

Nhà Trắng tiếp tục có những điều chỉnh nhân sự mới khi ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mira Ricardel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mira Ricardel. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mira Ricardel. Ảnh: AP

Quyết định trên được đưa ra sau khi Đệ nhất phu nhân Melania Trump yêu cầu sa thải bà Ricardel với lý do quan chức này không “không còn xứng đáng được phục vụ tại Nhà Trắng”. Trong một thông cáo, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay bà Ricardel sẽ tiếp tục hỗ trợ tổng thống với một vai trò mới trong chính quyền.

Thông cáo nhấn mạnh Tổng thống Trump cảm ơn đóng góp của bà Ricardel đối với người dân Mỹ và những nỗ lực liên tục của bà đối với các ưu tiên an ninh quốc gia của tổng thống. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng không nêu rõ nhiệm vụ mới của bà Ricardel là gì.

Theo thông tin báo chí rò rỉ, quyết định trên một phần liên quan đến tranh cãi giữa bà Ricardel với nhân viên của Đệ nhất phu nhân Melania về chỗ ngồi trên máy bay trong chuyến công du tới châu Phi hồi tháng 10 vừa qua.

Giới truyền thông cũng cho rằng bà Ricardel thường tranh cãi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và bị cho là lan truyền thông tin không tích cực về Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Từ tháng 4 vừa qua, bà Ricardel đảm nhiệm cương vị cấp phó cho Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Bà từng có thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Thương mại và làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Trump đã từng để ngỏ việc điều chỉnh nhân sự sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua với lý do còn nhiều người tài năng muốn được phụng sự chính quyền. Giới truyền thông cho hay nhân vật cấp cao nhất trong danh sách cân nhắc thay thế của ông Trump nhiều khả năng là Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump đang cân nhắc chọn ông Nick Ayers, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, thay ông Kelly. Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có thể cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen do không hài lòng về chính sách nhập cư của quan chức này.

Trước đó, ngày 7/11, Tổng thống Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng Dân chủ vì lo ngại động thái này sẽ cản trở cuộc điều tra liên bang về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

*****
*****

Mỹ bắt đầu xét xử trùm ma túy khét tiếng “El Chapo” Guzmán

Phiên tòa được chờ đợi từ lâu xét xử trùm ma túy người Mexico Joaquín “El Chapo” Guzmán đã bắt đầu diễn ra ở New York (Mỹ) trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán
Trùm ma túy Joaquín “El Chapo” Guzmán

Guzmán bị áp giải đến tòa án liên bang lúc 9h30 (giờ địa phương) ngày 13-11 trong bộ quần áo màu xanh đậm. Ông ta cố đến gần vợ nhưng đã bị cảnh sát ngăn lại.

Guzmán chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ngủi, trong khi luật sư bào chữa cho Guzmán, Jeffrey Lichtman phát biểu tại tòa rằng, việc truy tố Guzmán là nhằm đánh lạc hướng “cuộc chiến chống ma túy” đã thất bại. Luật sư Lichtman cho rằng, trong thời gian từ năm 1989-2014, số cocaine bị tuồn lậu vào Mỹ có thời điểm có trị giá lên tới 10 triệu USD mỗi ngày.

Theo luật sư này, thân chủ của ông là “vật tế thần” cho thủ lĩnh thực sự của băng đảng ma túy Sinaloa. Thay mặt cho thân chủ, luật sư Jeffrey Lichtman cáo buộc giới chức Mexico – bao gồm cả đương kim Tổng thống và người tiền nhiệm của ông – đã nhận hối lộ để “bảo kê” cho Ismael “El Mayo” Zambada, một kẻ buôn ma túy khét tiếng vẫn còn đang lẩn trốn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã gọi cáo buộc trên là “giả dối và phỉ báng”, trong khi người tiền nhiệm của ông, Felipe Calderón viết trên Twitter rằng những cáo buộc này là “hoàn toàn sai trái và thiếu thận trọng”.

Tại phiên tòa, công tố viên Adam Fels đã phác họa về Guzmán, cho biết Guzmán đã thành lập băng đảng ma túy Sinaloa cùng với Zambada, sau khi ông ta bị tống giam năm 1993. Theo Fels, “thậm chí 4 bức tường của nhà tù đó cũng không ngăn được Guzmán điều hành đế chế của mình”.

Việc gia tăng thanh thế của Guzmán thông qua khả năng đưa cocaine vào Mỹ “càng nhanh càng tốt”, và giao dịch trực tiếp với các nhà cung cấp Colombia để tối đa hóa lợi nhuận trên “hàng trăm tấn cocaine” lên gấp 10 lần giá trị cung cấp của nó.

Leave A Reply