Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa tại Hawaii do núi lửa phun trào

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/5 ban bố tình trạng thảm họa tại Hawaii sau khi núi lửa Kilauera phun trào hôm 3/5 vừa qua.

Núi lửa Kilauea phun trào. Ảnh: PressTV.
Núi lửa Kilauea phun trào. Ảnh: PressTV.

Vụ phun trào đã phá hủy 36 công trình, trong đó có 26 nhà ở. Tuyên bố thảm họa cho phép chính quyền địa phương có thể huy động các khoản hỗ trợ nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp và khắc phục hậu quả do núi lửa phun trào gây ra, ước tính sẽ lên tới hơn 2,9 triệu USD trong tháng tới.

Núi lửa Kilauera phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra một ngày sau đó đã làm rung chuyển khu vực này. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii, gây thiệt hại nặng về tài sản và khiến hơn 2.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Đến nay, dung nham đã ngừng trào ra, tuy nhiên khí độc chết người sulfur dioxide-SO2 vẫn là một mối đe dọa lớn. Kilauera là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii. Núi lửa này liên tục hoạt động trong 35 năm qua

Theo VOV

*****
*****

Công ty của Mỹ phát triển sushi ‘cá thuần chay’ từ cà chua

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ kết hợp với một doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra thị trường sản phẩm “Cá thuần chay” được làm từ cà chua, nước tương, đường, nước và dầu mè. Sản phẩm có kết cấu tương tự cá ngừ và được sử dụng làm sushi, theo Nikkei.

Sản phẩm “Cá thuần chay” được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp Ocean Hugger Foods của Mỹ được thành lập năm 2015. Công ty Nhật Bản Nishimoto có trụ sở tại Tokyo đã đầu tư vốn và kết hợp kinh doanh với Ocean Hugger.

Nishimoto sẽ sử dụng 23 văn phòng tại Bắc Mỹ và 14 văn phòng tại châu Âu và châu Á để bán các sản phẩm của họ trên toàn thế giới.

Theo một khảo sát của Nielsen, chuyên gia nghiên cứu thị trường, 39% người tiêu dùng Mỹ nói rằng họ đang “tích cực cố gắng kết hợp nhiều thực phẩm từ thực vật vào chế độ ăn của mình.”

So sánh chỉ ra rằng 6% người Mỹ ăn chay và 3% người Mỹ ăn thuần chay. Công ty Nishimoto tin rằng nhiều người ăn thịt vẫn quan tâm tới thực phẩm chay. Công ty hy vọng cá thuần chay sẽ có mặt tại thị trường Mỹ.

Sản phẩm “Lươn thuần chay” từ cà tím. (Ảnh: Nikkei)
Sản phẩm “Lươn thuần chay” từ cà tím. (Ảnh: Nikkei)

Công ty Nishimoto cũng phát triển một dòng sản phẩm lươn chay làm từ cà tím. Nhìn chung, công ty đang nhắm tới doanh thu 200 triệu yên (1.82 triệu USD) trong năm tài chính đầu tiên, tăng lên 1.5 tỷ USD trong vài năm.

An Hòa

Leave A Reply