Vụ cướp Ngân hàng hoàn hảo nhất nước Mỹ

Trong năm 2008, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập 1908-2008. Vụ cướp tiền ở Ngân hàng Brink, một vụ án mà FBI đã phải dồn toàn lực điều tra suốt gần 10 năm mới được đưa ra ánh sáng và công bố.

Thông tin vụn vặt về bọn cướp

Vào 19 giờ 30 phút ngày 17-1-1950, một toán đàn ông mang mạng che mặt và vũ khí vội vàng rời khỏi ngôi nhà số 165 trên đường Hoàng Tử ở Boston, bang Massachusetts và mang theo nhiều túi đựng số tiền mặt gồm 1.218.211,29 USD và số séc, ngân phiếu, cổ phiếu chứng khoán trị giá 1.557.183,83 USD.

Sau khi những tên cướp rời khỏi hiện trường, một nhân viên của Brink mới gọi điện báo cho Cảnh sát Boston. Chỉ vài phút sau, cảnh sát đã có mặt tại tòa nhà Brink và các nhân viên đặc biệt của FBI đã bắt tay ngay vào điều tra.

Vị trí ngân hàng Brink trên phố Prince ở Boston
Vị trí ngân hàng Brink trên phố Prince ở Boston

Từ lời kể của 5 nhân viên ngân hàng bị bọn cướp khống chế trong lúc chúng tấn công ngân hàng, lực lượng điều tra chỉ xác định được có khoảng từ 5 đến 7 tên đã xông vào ngân hàng, bọn chúng mặc áo mưa như loại trang bị cho hải quân, mang găng tay và đội mũ lưỡi trai hiệu Chauffeur. Tên nào cũng đeo mặt nạ dùng trong lễ hội Halloween. Để tránh phát ra tiếng động của bước chân, một tên đi giày đế kếp, những tên còn lại đi giày đế cao su.

Bọn cướp giữ im lặng gần như tuyệt đối. Chúng di chuyển hết sức chính xác, chứng tỏ trước khi hành động chúng đã lên kế hoạch rất chi tiết và đã tập dượt nhiều tháng liền. Bọn cướp mở khóa ít nhất 3 cửa lớn trên các lối đi dẫn lên tầng 2 của tòa nhà Brink, nơi lúc đó có 5 nhân viên của ngân hàng đang kiểm tra và cất số tiền mà Brink nhận được của khách hàng trong ngày.

Cả 5 nhân viên ngân hàng bị bọn cướp dùng súng khống chế bắt nằm úp mặt xuống sàn nhà trong tình trạng 2 tay bị trói quặt ra sau lưng và miệng bị dán băng keo.

Sau khi bọn cướp nhét hết tiền cướp được vào túi và xếp các túi thành đống giữa cửa lớn thứ hai và thứ ba dẫn ra phố Hoàng Tử thì có một tiếng chuông đột ngột vang lên. Bọn cướp mới chỉ kịp tháo băng bịt miệng một nhân viên để kiểm tra xem ai gây ra tiếng chuông ấy thì phát hiện ngay ra có một người khác đang đi tới.

Kiểu mặt nạ mà băng cướp đã đeo
Kiểu mặt nạ mà băng cướp đã đeo

Người này là nhân viên phục vụ tại khu để xe của tòa nhà Brink. Chúng tiến ra phía cửa định bắt giữ anh ta nhưng anh ta đã quay ra mà không hề hay biết gì về vụ cướp đang xảy ra. Vì thế bọn cướp đã không đuổi theo anh ta nữa.

Ngoài những lời kể ít ỏi về bọn cướp như trên của các nhân viên làm việc tại Ngân hàng Brink, lực lượng điều tra cũng chỉ thu được một vài chứng cứ. Đó là mấy đoạn dây và băng dính mà bọn tội phạm đã dùng để trói và bịt miệng các nhân viên ngân hàng; một chiếc mũ lưỡi trai hiệu Chauffeur bọn cướp để lại hiện trường gây án.

Sau khi vụ cướp xảy ra vài tiếng đồng hồ, tất cả đối tượng bị nghi ngờ thuộc xã hội đen ở Boston đều bị cảnh sát gọi hỏi. Mọi hoạt động trong khoảng trung tuần tháng 1 của tất cả những thành viên xã hội đen cũng như của người từng phạm tội ở khắp nơi trên nước Mỹ trở thành đối tượng điều tra.

Những người dân sống quanh khu vực đóng trụ sở của Brink cũng được các nhân viên FBI tiếp xúc. Mọi nhân viên và cán bộ của ngân hàng Brink, kể cả cũ và đang làm lúc đó, đều tham gia trả lời một hệ thống câu hỏi về những người có hoạt động giao dịch với Brink, thậm chí về cả những người từng gọi điện thoại đến đây, bởi vì theo FBI họ là những người ít nhiều nắm được cách xếp đặt các vị trí trong trụ sở của Brink cũng như quy luật hoạt động của ngân hàng này.

Chính phủ Mỹ treo thưởng trị giá 100.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt và truy tố tội phạm. Cuộc điều tra đã thu hút hàng triệu người Mỹ giúp sức.

Cảnh sát tập trung tại ngân hàng Brink.
Cảnh sát tập trung tại ngân hàng Brink.

Trong lúc điều tra và thu thập thông tin từ những người dân sống quanh trụ sở Ngân hàng Brink vào tối 17-1-1950, các nhân viên đặc biệt của FBI được biết có một chiếc xe tải Ford màu xanh với mui phủ bạt đỗ gần cổng lớn của Ngân hàng Brink trong khoảng thời gian xảy ra vụ cướp ở đây. Từ quy mô và số người tham gia vụ cướp, người ta đã nghĩ đến khả năng bọn cướp sử dụng xe tải tương tự trong vụ án.

Vào ngày 4-3-1950, người ta phát hiện nhiều mảnh vụn của một chiếc xe tải giống hệt chiếc xe nói trên tại một khu bãi rác ở Stoughton, Massachusetts. Cạnh đó, người ta còn phát hiện một chiếc đèn dùng khí axetylen và một chiếc búa tạ được dùng để cắt và phá chiếc xe tải này thành các mảnh vụn. Những mảnh vụn này được giấu trong các bao tải, chứng tỏ những người phá chiếc xe tải muốn phi tang.

Việc phát hiện ra số bao tải đựng các mảnh vụn ôtô đã mở ra một tia hy vọng lớn cho công tác điều tra. Lực lượng điều tra đặc biệt của FBI vốn nghi ngờ 2 người đàn ông sống tại khu vực gần khu bãi rác nói trên ở Stoughton là các đối tượng tham gia vụ cướp tiền Ngân hàng Brink. Do vậy, kể từ khi các bao tải chứa các mảnh ôtô được phát hiện tại khu bãi rác Stoughton, lực lượng điều tra càng tập trung nghi ngờ vào 2 người đàn ông này.

(Còn tiếp)

Leave A Reply